7HD ร้อนออนไลน์

รพ.สนามแห่งแรกของประเทศไทย สำหรับรองรับผู้ป่วยโควิด-19

วันนี้ (23 มี.ค.63) นพ.รณภพ ปัมทมะดิษ ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ศ.ดร.สุรพล นิติไกรพจน์ ประธานคณะกรรมการบริหาร โรงพยาบาลธรรมศาสตร์เฉลิมพระเกียรติ รศ.เกศินี วิฑูรชาติ อธิการบดีมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ และรศ.นพ.พฤหัส ต่ออุดม ผู้อำนวยการโรงพยาบาลธรรมศาสตร์ เฉลิมพระเกียรติ ร่วมกันแถลงจัดตั้งโรงพยาบาลสนาม 308 เตียง เพื่อรองรับผู้ป่วยที่ติดเชื้อโรคโควิด-19 ภายในมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ศูนย์รังสิต ต.คลองหนึ่ง อ.คลองหลวง จ.ปทุมธานี

โดยมหาวิทยาลับธรรมศาสตร์จะใช้อาคารหอพักเอเชียนเกมส์ อาคาร D ซึ่งเรียกว่าอาคารดีลักซ์ซึ่งเป็นอาคารสูง 14 ชั้น มีห้องพักเป็นห้องพักเดี่ยว มีเครื่องปรับอาการ มีระเบียง มีห้องน้ำส่วนตัว ซึ่งเหมาะสมในการจัดการสำหรับการเป็นโรงพยาบาลสนาม โดยไม่ต้องมีการก่อสร้างเพิ่มขึ้นใหม่ ขณะนี้มหาวิทยาลัยมีการดำเนินการปรับระบบในเรื่อง สุขาภิบาล เรื่องการติดตามผู้ป่วย มีการเริ่มติดกล้องวงจรปิดในห้องผู้ป่วย จากเดิมที่มีกล้องวงจรปิดตามทางเดินอยู่แล้ว ในส่วนบุคลากรทางการแพทย์ พยาบาล ยาและเวชภัณฑ์นั้น โรงพยาบาลธรรมศาสตร์เฉลิมพระเกียรติจะเป็นผู้รับผิดชอบ

ศ.ดร.สุรพล นิติไกรพจน์ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลธรรมศาสตร์ เฉลิมพระเกียรติ กล่าวว่าผู้ป่วยที่จะถูกส่งมาที่นี่จะต้องมาจากโรงพยาบาลโรงเรียนแพทย์  5 แห่ง คือ โรงพยาบาลธรรมศาสตร์ โรงพยาบาลศิริราช โรงพยาบาลรามาธิบดี โรงพยาบาลวชิระพยาบาล และโรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ เพื่อลดความแออัดของโรงพยาบาลดังกล่าว หากได้รับการตรวจอาการและพักดูอาการอย่างน้อย 48 ถึง 72 ชั่วโมง และไม่มีภาวะวิกฤตที่ต้องใช้เครื่องช่วยหายใจหรืออยู่ในห้องไอซียู จะถูกส่งมาเพื่อพักรักษาตัวที่โรงพยาบาลสนามแห่งนี้ ซึ่งขณะนี้ทางโรงพยาบาลธรรมศาสตร์ได้วางแผนรองรับไว้เรียบร้อยแล้ว ตั้งแต่การจัดเตรียมบุคลากร เวชภัณฑ์ และอุปกรณ์ในการช่วยชีวิต รวมไปถึงเครื่องมือในการเคลื่อนย้ายผู้ป่วยติดเชื้อ ที่มีลักษณะเป็นแคปซูลความดันลบ

หากผู้ป่วยที่พักรักษาตัวอยู่ภายในโรงพยาบาลสนามเกิดภาวะวิกฤต จะมีทีมแพทย์ฉุกเฉินคอยช่วยเหลือในการปั๊มหัวใจหรือให้ออกซิเจน เพื่อส่งตัวรักษาต่อในโรงพยาบาลธรรมศาสตร์ ซึ่งได้ขยายแผนกรองรับผู้ป่วยวิกฤตได้ถึง 60 คน โดยใช้ระยะเวลาเดินทางในการเคลื่อนย้ายเพียง 5 นาทีเท่านั้น และแม้ว่าหอพักแห่งนี้จะอยู่ในบริเวณเดียวกับหอพักนักศึกษาทั่วไป แต่เชื้อไวรัสโควิด-19 เป็นโรคที่ติดต่อจากสารคัดหลั่ง ไม่ได้ฟุ้งกระจายภายในอากาศ จึงไม่เป็นที่วิตกกังวล

ส่วนงบประมาณในการดำเนินโครงการนี้ เบื้องต้นจะใช้เงินบริจาคของมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์และโรงพยาบาลธรรมศาสตร์ จากนั้นเชื่อว่ารัฐบาลจะมีแนวทางในการเข้ามาช่วยดูแล เช่นเดียวกับอุปกรณ์ทางการแพทย์ รวมถึงหน้ากากอนามัย ซึ่งขณะนี้มีสำรองไว้ใช้สำหรับ 1 เดือน

โดยโรงพยาบาลสนามแห่งนี้จะเริ่มเปิดบริการอย่างเป็นทางการในวันที่ 25 มี.ค. 2563 นี้ และมีระบบรวมถึงมาตรการการเฝ้าระวังการติดเชื้อเทียบเท่ามาตรฐานเดียวกับโรงพยาบาลทั่วไป