เจาะประเด็นข่าวค่ำ

ลดโอกาสเสี่ยง ร้านอาหาร-พนักงานส่งดิลิเวอรี ปรับตัวสู้โควิด-19

ในสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 ตอนนี้หลายๆ สถานประกอบการ ต้องปรับตัวเพื่อรับกับมาตรการที่รัฐกำหนดออกมา เพื่อจะลดโอกาสเสี่ยงในการแพร่ระบาดของเชื้อ รวมถึงต้องปรับตัวให้สามารถอยู่รอดได้ด้วย ที่เห็นได้ชัดเจนก็คือร้านอาหาร

ซึ่งขณะนี้มีประกาศทั้งในกรุงเทพมหานครและอีกหลายจังหวัด ห้ามร้านอาหารเปิดให้ลูกค้านั่งรับประทานในร้าน อนุญาตเฉพาะกลับบ้าน ขณะที่ประชาชนทั่วไปรัฐก็ขอความร่วมมือให้อยู่บ้าน

ทำให้ขณะนี้พนักงานส่งอาหารแบบดิลิเวอรีกลายเป็นอีกบทบาทสำคัญ ที่จะทำให้ร้านอาหารต่างๆ ยังคงมียอดขายในช่วงนี้ ขณะที่ตัวพนักงานส่งอาหารเองก็ต้องปรับตัวเพื่อป้องกันตัวเองจากความเสี่ยงด้วย

บรรยากาศหน้าร้านอาหาร และโดยเฉพาะตามห้างสรรพสินค้าที่ผู้ว่าราชการจังหวัดมีคำสั่งให้ปิดห้างสรรพสินค้า แต่สามารถเปิดในส่วนที่ขายอาหารได้ ทำให้มีพนักงานส่งอาหารดิลิเวอรีมาจอดรอคิวกันจำนวนมาก สอบถามหลายคนบอกว่ามียอดสั่งอาหารผ่านแอปพลิเคชันเพิ่มขึ้น แต่ก็ต้องมีการปรับตัว

โดยตามห้างสรรพสินค้าหลายแห่ง ปรับใช้วิธีการให้แต่ละร้านอาหาร มีพนักงานรับออเดอร์มาตั้งโต๊ะรับออเดอร์จากพนักงานเดลิเวอรีด้านหน้า เพื่อลดจำนวนคนที่จะเข้าไปในอาคาร ทำให้ต้องหาที่นั่งรอกันตามจุดต่างๆ

ส่วนการปรับตัวของพวกเขาเอง เนื่องจากเป็นอาชีพที่ต้องเจอกับผู้คนจำนวนมาก ยอมรับว่ารู้สึกกังวล แต่ก็พยายามจะป้องกันตัวเอง สวมใส่หน้ากากอนามัย ล้างมือบ่อยๆ สังเกตอุณหภูมิตัวเองจากการวัดไข้เวลาไปตามอาคารต่างๆ บางคนใช้วิธีการนัดจุดรับอาหารกับลูกค้าด้านล่าง ยืนห่างกว่าเดิม หรือไม่ได้ขึ้นไปบนอาคารเหมือนก่อนหน้านี้

มีตัวอย่างที่ชัดเจนจากร้านอาหารตามสั่งแห่งหนึ่ง หลังซอยมหาวิทยาลัยหอการค้า ถ้าผ่านไปแถวนั้นก็จะเห็นบรรยากาศหน้าร้าน “ป้ามะลิ อาหารตามสั่ง” มีพนักงานบริการส่งอาหารแบบดิลิเวอรี ต่อแถวรอคิวกันยาวตลอดริมรั้ว

ขณะที่ประตูรั้วของร้านถูกปิดไว้ตั้งแต่สัปดาห์ที่ผ่านมา ในร้านเพียงแค่แม่ครัว และเจ้าของร้านคือป้ามะลิ คอยทวนเมนูและปรุงอาหารจัดใส่กล่อง ป้ามะลิบอกว่าแม้สถานการณ์ตอนนี้จะยากลำบาก แต่ก็ต้องปรับตัวให้ได้ ที่สำคัญไม่ว่าจะเป็นพนักงานเดลิเวอรีหรือลูกค้าที่มาสั่งอาหารกลับบ้าน ป้ามะลิบอกว่าต้องผ่านการตรวจวัดอุณหภูมิและรับเจลล้างมือจากป้ามะลิด้วย