สนามข่าว 7 สี

อนุวัตจัดให้ : ผ้าภูอัคนี ถิ่นภูเขาไฟ จ.บุรีรัมย์

อนุวัตจัดให้ วันนี้ จะพาไปอำเภอเฉลิมพระเกียรติ จังหวัดบุรีรัมย์ แต่จะไปหาตัวอะไร ติดตาม อนุวัตจัดให้

อนุวัตจัดให้ อยู่ที่หมู่บ้านเจริญสุข ตำบลเจริญสุข อำเภอเฉลิมพระเกียรติ จังหวัดบุรีรัมย์ หลายคนคงรอลุ้นว่าวันนี้จะพาไปจับตัวอะไร คำตอบก็คือ เขียด ของชอบของใคร ๆ หลายคน

ว่าแต่เขียดที่หมู่บ้านเจริญสุข อำเภอเฉลิมพระเกียรติ เค้าจับกันยังไง ชาวบ้านบอกต้องรอพลบค่ำ ไปที่ท้องนา เขียดถึงจะออกมาเยอะ

ค่ำแล้วเป็นจังหวะเวลาที่เขียดออกหากิน ชาวบ้านจะนำไฟฉายออกไปส่องหาเขียด พวกมันจะอาศัยอยู่ตามที่ชื้นแฉะ ตาต้องมองดี ๆ เพราะตัวเล็กมาก ผมดูแล้วเหมือนไม่มี แต่ถ้าเพ่งสายตาดี ๆ นี่ไงพวกมันออกมาแล้ว

จับกันสนุกสนาน หน้าตาของเขียดมีหลายชนิด ถือเป็นแหล่งอาหารของชาวบ้าน ในช่วงเข้าฤดูแล้งได้เป็นอย่างดี แถมบางที่ขายได้ราคาด้วย

กลับมาพักกันก่อนพรุ่งนี้เช้าเราจะทำอาหารจากเขียดกัน  

เช้าแล้ว ทีมงานมารอกินเขียด เอ้ย! กินข้าว ที่บ้านแม่สำรวย ซึ่งเป็นศูนย์เรียนรู้ทำผ้าภูอัคนี ผ้าฝ้ายย้อมดินภูเขาไฟที่เลื่องชื่อของจังหวัดบุรีรัมย์ ย้อมจากวัตถุดิบธรรมชาติ ดูสิสวย ๆ ทั้งนั้น บางสีก็ไม่คิดว่าจะย้อมมาจากสีธรรมชาติ เห็นแบบนี้แล้วใจง่าย สนใจอยากทำสะแล้ว 

ระหว่างรอทำเขียด แม่สำรวย เลยพาผมไปตามหาดินภูเขาไฟ ที่ใช้ย้อมผ้าฝ้าย ชาวบ้านบอกว่า วิธีการหาดินไม่เหมือนกับดินทั่วไป โดยเฉพาะหน้าแล้งแบบนี้ อ้าว...หายังไง ตามชาวบ้านไปหาดินภูเขาไฟกัน

บริเวณเขาพระอังคารที่มีดินภูเขาไฟอยู่ ขุดเอาดินเลยไหม ชาวบ้านบอก อนุวัตจัดให้ ใจเย็น ๆ เพราะวิธีการเก็บดินภูเขาไฟไม่เหมือนที่อื่น ว่าแล้วพวกเค้าก็พาผมเดินขึ้นไปบนภูเขา ตาดูตามต้นไม้ นี่ดินภูเขาไฟที่ใช้ย้อมผ้าฝ้าย

เก็บจากดินจอมปลวกตามต้นไม้ ธรรมชาติเค้าคัดสรรมาให้แล้ว ทำไมต้องเก็บจากดินจอมปลวก คำตอบก็คือ ดินจากจอมปลวกสีจะสดและสวยกว่า เมื่อนำมาเทียบกับดินด้านล่าง เห็นไหมสีสดแตกต่างกัน

ได้ดินแล้วกลับไปทำผ้าภูอัคนีกันดีกว่า แต่ก่อนกลับขอแวะเก็บลำใยที่ปลูกแถว ๆ ดินภูเขาไฟ กลับไปกินกัน ติดไม้ ติดมือ กันคนละพวงสองพวง

คราวนี้มาดูวิธีย้อมผ้าฝ้ายจากดินภูเขาไฟ ต้องเอาดินจอมปลวกมาใส่น้ำกรองก่อนต้มกับน้ำเปลือกประดู่ เมื่อได้แล้วนำผ้าฝ้ายใส่ขยำลงไป ทิ้งไว้อย่างน้อย 3-4 ชั่วโมง ถ้าจะให้สีติดทนนานอยู่ที่เคล็ดลับ ต้องนำผ้าฝ้ายที่ผ่านการย้อมดินภูเขาไฟไปต้มกับน้ำเปลือกประดู่ที่ผ่านการรกองแล้ว 50 นาที สีธรรมชาติจะติดทนนานแล้ว นำมาล้างน้ำหลายครั้ง มาดูสิว่าผลงานพวกผมเป็นยังไงบ้าง

นำไปตากแดด ให้พรีเซนเตอร์ของเราใส่หน่อย แหม...มาดนายแบบจริง ๆ

ไม่ได้มีแค่สีเดียว ตอนนี้พัฒนาไปด้วยกันหลากหลายสีหลายแบบ ขายในประเทศ และต่างประเทศ โด่งดังไปทั่วโลก

ใครสนใจก็ซื้อหามาสวมใส่ได้ แหมทำผ้าภูอัคนี ของดีจังหวัดบุรีรัมย์สะเพลิน มาดูเขียดของชาวบ้านที่จับเมื่อคืน ชาวบ้านจะทำอะไรให้ผมทาน เมนูแรก เขียดทอด

ตามมาด้วย อ่อมเขียด ต้มน้ำให้เดือด ใส่พริก น้ำปลาร้า เกลือนิดหน่อย เขียด ตามด้วยผัก แค่นี้ก็ได้อ่อมเขียด กินแล้วกรุบกรับ หนึบหนับดีนะ

วันนี้ขอบคุณชาวบ้าน หมู่บ้านเจริญสุข ตำบลเจริญสุข อำเภอเฉลิมพระเกียรติ จังหวัดบุรีรัมย์