สนามข่าว 7 สี

ภาพเป็นข่าว : เตือน เจลล้างมือแอลกอฮอล์ ติดไฟได้

เป็นกระแสในโลกโซเชียล เมื่อมีการแชร์ภาพของผู้หญิงคนหนึ่งที่ไฟไหม้มือ หลังใช้เจลแอลกอฮอล์แล้วไปทำกับข้าว การใช้เจลล้างมืออันตรายหรือไม่ ไขข้อสงสัยให้คุณผู้ชมกัน

นี่คือภาพที่แชร์กันว่อนโซเชียล ตามภาพระบุว่า ให้ระวังนะ ถ้าคุณใช้เจลแอลกอฮอล์ล้างมือก่อนทำอาหาร ไปจุดเตา แล้วมีแอลกอฮอล์อยู่ที่มือ เลยเกิดไฟไหม้มือแบบนี้

ทีมข่าวพยายามตรวจสอบที่มาของภาพนี้ ไม่แน่ชัดว่าเป็นเหตุการณ์จริงหรือไม่ น่าจะเป็นภาพที่แชร์มาจากต่างประเทศ

แม้แต่เพจ Drama-addict ก็ยังโพสต์ถึงเรื่องนี้ด้วย ระบุว่า เจลแอลกอฮอล์มีแอลกอฮอล์เป็นส่วนผสม หากทามือแล้ว ในขณะที่เจลยังไม่แห้งไปโดนสะเก็ดไฟเข้า ก็อาจจะทำให้เกิดไฟลุกได้

ทางสำนักงานคุ้มครองผู้บริโภคก็ออกมาเตือนเช่นกัน ว่าเจลล้างมือนั้นสามารถติดไฟได้ เป็นสารไวไฟจริง เพราะมีส่วนผสมของแอลกอฮอล์ ซึ่งเป็นสารติดไฟได้ แต่ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับความเข้มข้นของแอลกอฮอล์ด้วย

ทาง รศ.ดร.วีรชัย พุทธวงศ์ อาจารย์ประจำภาควิชาเคมี คณะศิลปศาสตร์และวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ได้โพสต์คลิปเล่าถึงองค์ประกอบในการเกิดไฟ คือ เชื้อเพลิง, ออกซิเจน และประกายไฟ

เจลแอลกอฮอล์คือเชื้อเพลิงอย่างดี เจลแอลกอฮอล์ 70% ติดไฟได้ แต่ต้องมี 3 องค์ประกอบที่กล่าวถึงข้างต้น ดังนั้นการใช้แอลกอฮอล์ต้องไม่อยู่ใกล้เปลวไฟหรือแหล่งกำเนิดประกายไฟ

ขอบคุณภาพจาก : Facebook Drama-addict, Weerachai Phutdhawong