รอบรั้วรอบโลก

ความเคลื่อนไหวจากการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19

มีการเผยภาพสนามบินขนส่งสินค้าแห่งหนึ่งในนครลอสแอนเจลิส มีเครื่องบินเป็นจำนวนมากจอดนิ่งอยู่ภายในสนามบิน ซึ่งเป็นผลมาจากปริมาณความต้องการเดินทางของผู้โดยสารทั่วโลกลดลงอย่างมาก ท่ามกลางการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19

โดยบริษัทสายการบินของสหรัฐฯ เปิดเผยว่า เมื่อวานนี้ ทางสายการบินต้องยกเลิกเที่ยวบินถึง 8,500 เที่ยว โดยเที่ยวบินกว่า 10 เที่ยว ที่ให้บริการเมื่อช่วงเช้าวันอังคารที่ผ่านมา มีผู้โดยสารขึ้นเครื่องไม่ถึง 10 คน ทั้งนี้ สายการบินในสหรัฐฯ ได้ตัดลดเที่ยวบินระหว่างประเทศเกือบทั้งหมด และวางแผนลดให้บริการเที่ยวบินภายในสหรัฐฯ ลงเหลือ 40 เปอร์เซนต์ในเดือนเมษายนนี้

ขณะที่ ประชาชนในหลายประเทศของกลุ่มลาติน อเมริกา เตรียมพร้อมรับมือกับมาตรการล็อกดาวน์ และจำกัดการเดินทาง โดยชาวอเมริกันในกัวเตมาลา เปิดเผยว่า การเดินทางกลับสหรัฐฯ ค่อนข้างยากลำบาก เนื่องจากมีเพียงไม่กี่เที่ยวบินที่ยังเปิดให้บริการ ขณะที่ โคลอมเบีย เริ่มประกาศล็อกดาวน์เมื่อเที่ยงคืนที่ผ่านมา ไปจนถึงวันที่ 13 เมษายน พร้อมใช้มาตรการเข้ม ใครฝ่าฝืนจะถูกปรับเงินด้วย เช่นเดียวกับอีกหลายประเทศ อาทิ เอกวาดอร์ อาร์เจนติน่า ชิลี เวเนซูเอลา และเปรู โดยยอดรวมผู้ติดเชื้อในลาตินอเมริกา มีจำนวนกว่า 5,700 คน เสียชีวิต 83 คน

ประธานาธิบดี วลาดีเมียร์ ปูติน ของรัสเซีย ได้เดินทางไปเยี่ยมโรงพยาบาลแห่งหนึ่ง ที่ดูแลรักษาผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 ในกรุงมอสโก โดยสวมชุดป้องกันครบ เพื่อเป็นขวัญ และกำลังใจให้กับทีมแพทย์ และพยาบาล พร้อมกล่าวชมเชยบุคคลากรทางการแพทย์ทุกคน ที่ต้องทำงานอย่างหนักตลอดเวลา ขณะที่ หัวหน้าคณะแพทย์ ได้เตือนผู้นำรัสเซีย ให้เตรียมพร้อมรับมือกับการแพร่ระบาดครั้งใหญ่ เช่นเดียวกันอิตาลีด้วย แม้ว่าขณะนี้ ยอดผู้ติดเชื้อในรัสเซียจะอยู่ที่ 495 คน และยังไม่มีรายงานผู้เสียชีวิตก็ตาม

ส่วนที่จีน การใช้ชีวิตประจำวันของประชาชนภายในประเทศ เริ่มกลับสู่ภาวะปกติอย่างช้า ๆ โดยร้านค้า และร้านอาหารต่างๆ เริ่มกลับมาเปิดให้บริการอีกครั้ง แต่ยังคงเว้นระยะห่างในการจัดโต๊ะรับประทานอาหาร โดยเฉพาะตามสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญต่าง ๆ ซึ่งเจ้าของร้านอาหารแห่งหนึ่งเปิดเผยว่า พนักงานทุกคนในร้าน ที่กลับเข้าทำงาน จะต้องผ่านการตรวจสุขภาพว่าไม่มีอาการป่วย หรือติดเชื้อโควิด-19 ด้วย และจะมีการทำความสะอาดฆ่าเชื้อภายในร้านทุก ๆ 2 ชั่วโมง เพื่อยับยั้งการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19