สนามข่าว 7 สี

รวมวิธีป้องกันและคำศัพท์เกี่ยวกับโควิด-19

หลังจากที่ทราบสถานการณ์โรคโควิด-19 ในเมืองไทยและต่างประเทศกันไปแล้ว ตอนนี้มาดูข้อมูลที่น่าสนใจเกี่ยวกับโรคนี้กันบ้าง โดยข่าวที่ช่อง 7HD นำเสนอไป ในแต่ละช่วงมีคำศัพท์ที่เกี่ยวข้องกับโรคนี้จำนวนมาก เราได้รวบรวมมาให้คุณผู้ชมไปทราบ และเข้าใจคำศัพท์เหล่านั้น

มาดูวิธีป้องกันตัวกันก่อน เริ่มจากพ่อค้าแม่ค้าในตลาด พนักงานในซูเปอร์มาร์เก็ต และพนักงานขนส่งอาหาร ต้องล้างมือก่อนประกอบหรือปรุงอาหาร ส่งอาหาร ใส่หน้ากากอนามัย ใส่ถุงมือป้องกัน ที่สำคัญคือ ควรแยกกันระหว่างคนที่ทอนเงินกับคนที่ปรุงอาหาร หรือคนหยิบของให้ลูกค้า เพราะอย่างที่บอกว่าในเงินสดอาจมีเชื้อตกค้างอยู่ได้

ส่วนคนที่ไปซื้อของแน่นอนว่า ต้องใส่หน้ากากอนามัยออกไปซื้อของ ไม่มั่นใจจะใส่ถุงมือด้วยก็ได้ ของที่ซื้อมาก็เช็ดแอลกอฮอล์น้ำ หรือเจล น้ำยาฆ่าเชื้อ ให้ทั่วสักหน่อย แล้วค่อยเอาเข้าตู้เย็นหรือตู้เก็บของ ถ้าเป็นของสดก็ล้างหลาย ๆ น้ำ แล้วปรุงอาหารให้ร้อน ให้สุก อย่ากินดิบ

เริ่มที่คำว่า PUI ย่อมาจาก Patients Under Investigated หมายถึง ผู้ป่วยเข้าเกณฑ์เสี่ยงที่จะเป็นโรค คือ มีไข้ ติดเชื้อระบบทางเดินหายใจ ไอแห้ง หายใจเหนื่อยหอบ น้ำท่วมปอด ปอดอักเสบ เป็นต้น

Close Contact คือ ผู้สัมผัสใกล้ชิดกับผู้ป่วย เช่น คนในออฟฟิศ คนที่ไปเที่ยวสถานที่เดียวกัน อย่างที่ผ่านมาคือ คนที่ไปเที่ยวกันที่สถานบันเทิงย่านทองหล่อ คนที่ไปดูมวย ขึ้นเวทีที่สนามมวย ที่กลายเป็นแหล่งแพร่เชื้อสำคัญในขณะนี้

High Risk Contact หมายถึง ผู้สัมผัสที่มีความเสี่ยงต่อการรับเชื้อสูงกว่าแบบข้างบน อย่างคนที่อยู่บ้านเดียวกัน ห้องพักเดียวกัน หรือคนในครอบครัวที่อยู่บ้านเดียวกัน ที่ทำงานเดียวกัน

คำต่อมา คำนี้เชื่อว่าทุกคนรู้จักคุ้นหูกันเป็นอย่างดี คือคำว่า Super Spreader หมายถึงผู้ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ที่แพร่กระจายเชื้อไปสู่ผู้อื่นในวงกว้าง ทำให้มีผู้ติดเชื่อเพิ่มมากขึ้นมากว่า 50 คนขึ้นไป ตัวอย่างคืออาจุมม่ามหาภัยที่ประเทศเกาหลี จนทำให้ยอดผู้ติดเชื้อพุ่งทะยานแทนทุกประเทศไปพักหนึ่ง

Social Distancing คำนี้ก็กำลังฮิต และนำไปปฏิบัติในทุกพื้นที่ คือ การเว้นระยะห่างทางสังคม เว้นระยะห่างระหว่างบุคคล ทั้งหมดเพื่อลดการแพร่กระจายของเชื้อ ทุกคนต้องอยู่ห่างกัน 1-2 เมตร ซึ่งเป็นระยะที่ปลอดภัย, เลี่ยงการทำกิจกรรมร่วมกัน, หรือการสวมกอดแสดงความรัก

อีกคำฮิตที่หลายที่ทำงานเริ่มกันมาแล้ว Work From Home หรือ WFH นั้นคือ การทำงานจากที่บ้าน เป็นหนึ่งในช่องทาง Social Distancing เพื่อลดการติดเชื้อและแพร่เชื้อ บางคนต้องแบกงาน แบกโน๊ตบุ๊ก ปรับระบบในการทำงานปรับไปทำจากที่บ้านได้ทั้งหมด เป็นการปฏิวัติการทำงานด้วยเทคโนโลยีครั้งใหญ่

Lockdown คำเริ่มในหลายจังหวัดแล้ว คือ การปิดประเทศ-ปิดพรมแดน ห้ามบุคคลในประเทศเดินทางออกนอกประเทศ และห้ามบุคคลภายนอกประเทศเดินทางเข้ามาในประเทศ บางประเทศใช้ไม้แข็งเข้มงวด แต่ในไทยกำลังเข้าสู่การใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ที่ต้องรอดูว่าจะออกมาในรูปแบบใด แต่ที่สำคัญคือ ไม่ควรตื่นตระหนกกันเกินไป