เกาะกระแสออนไลน์

เลิกแชร์ต่อข่าวมั่ว!! อ.เจษฎ์ ยืนยัน คนกินเจก็ติดโรคโควิด-19 ได้

ขณะนี้บนโลกออนไลน์ได้มีการส่งต่อข้อความว่า "คนกินเจจะไม่ติดโรคโควิด-19" เพราะคนที่กินเจ เลือดจะเป็นด่าง ไม่ติดเชื้อไวรัส หรือถ้าติดอาการก็ไม่รุนแรง ซึ่งทางด้านอาจารย์เจษฎา เด่นดวงบริพันธ์ อาจารย์ประจำคณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ได้ออกมาเตือนผู้คนผ่านแฟนเพจ อ๋อ มันเป็นอย่างนี้นี่เอง by อาจารย์เจษฎ์ ว่า ข้อมูลดังกล่าวไม่เป็นความจริง ยืนยันคนกินเจก็ติดโรคโควิด-19 ได้

โดยข้อความระบุว่า

เหมือนช่วงนี้ ทุกคนพยายามจะเอาความเชื่อตัวเอง มาเชื่อมโยงกับการป้องกันรักษาโรคจากเชื้อโคโรนาไวรัสสายพันธุ์ใหม่กันใหญ่เลย มีอาหารเสริมหลายชนิดที่แอบอ้างขายช่วงนี้ รวมไปถึงวิตามิน และสมุนไพรด้วย

ล่าสุดนี้ ก็มาเจอที่บอกว่า "คนกินเจจะไม่ติดโรคโควิด-19" เพราะคนที่กินเจ เลือดจะเป็นด่าง ไม่ติดเชื้อไวรัส หรือถ้าติดก็อาการไม่รุนแรง ... ส่วนคนกินเนื้อสัตว์นั้น เลือดจะเป็นกรด ติดไวรัสง่าย ตายง่าย (เหมือนฝรั่งที่กินแต่เนื้อนมไข่ เลยตายเร็ว)

ไม่จริงนะครับ!! ไม่มีงานวิจัยไหนที่ออกมาบอกว่า มีความแตกต่างกันในการติดเชื้อโคโรนาไวรัสสายพันธุ์นี้ ระหว่างกลุ่มคนที่เป็นคนกินมังสวิรัติกับคนที่กินเนื้อสัตว์

ลองนึกภาพประเทศอินเดียก็ได้ ซึ่งคนส่วนใหญ่นั้นกินมังสวิรัติ (รู้กันหรือเปล่า) ก็พบผู้ติดเชื้อเป็นจำนวนมากในปัจจุบันนี้

แถมด้วยว่า ค่าพีเอชของเลือดของคนที่กินมังสวิรัติกับคนที่เป็นเนื้อนั้น ก็มีค่าเป็นด่างอ่อนๆ ประมาณ 7.35-7.45 พอๆ กันทุกคน ซึ่งจะคงที่เกือบตลอดเวลา ด้วยการปรับสมดุลจากระดับการหายใจเอาก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ออกไปจากร่างกาย .. ไม่ใช่ว่ากินเนื้อสัตว์แล้วจะมีเลือดเป็นกรดอย่างที่ว่า
เรียบเรียงข้อมูลโดย CH7 Social News
ขอบคุณข้อมูลและภาพจาก เฟซบุ๊ก อ๋อ มันเป็นอย่างนี้นี่เอง by อาจารย์เจษฎ์

เกาะติดสถานการณ์ โควิด-19 > https://www.ch7.com/covid19

โควิด19