ห้องข่าวภาคเที่ยง

ไทยพบผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 เพิ่มอีก 107 คน

นายแพทย์ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน สาธารณสุขนิเทศก์ และโฆษกกระทรวงสาธารณสุข แถลงไทย พบผู้ป่วยรายใหม่ 107 คน สถานการณ์ผู้ป่วยสะสม 934 ราย กลับบ้านแล้ว 70 คน ยังอยู่ในโรงพยาบาล 860 คน อาการหนัก 4 คน เสียชีวิตไป 4 คน

ในจำนวนผู้ป่วยรายใหม่ วันนี้ มีแพทย์ 2 คน ติดเชื้อโควิด -19 ด้วย ทำให้บุคลากรทางการแพทย์ ที่ทำงานด้วยต้องถูกพักงานไป 25 คน เพื่อกักตัวเฝ้าระวังอาการ เตือนประชาชนอย่าปกปิดอาการ เพราะแพทย์ที่ติดเชื้อใหม่นั้น มาตรวจผู้ป่วยแล้ว ผู้ป่วยมาบอกทีหลังว่า สามีไปสนามมวยกลับมา เป็นความเสี่ยงกับบุคลากรทางการแพทย์และระบบสาธารณสุข

ด้าน นายแพทย์อัษฎางค์ รวยอาจิณ รองอธิบดีกรมควบคุมโรค ระบุ ไทยอยู่อันดับที่ 32 ของโลก และในช่วง 3 วันที่ผ่านมามีผู้ป่วยมากขึ้นเกิน 100 คนต่อวัน ยอดรวมผู้ป่วยสะสมในกรุงเทพมหานคร มากที่สุด 347 คน และผู้ติดเชื้อได้กระจายไปทั่วทุกภาค จากสนามมวยมากถึง 25 เปอร์เซ็นต์ รองมาเป็นผับบาร์ และการเดินทางกลับจากต่างประเทศ

สถิติผู้ติดเชื้อโควิด-19 ของไทย ล่าสุด ศาสตราจารย์นายแพทย์ สิริฤกษ์ ทรงศิวิไล เลขาธิการคณะกรรมการวิจัยแห่งชาติ (วช.) เปิดเผยผลการศึกษาโดย วช. ว่า ขณะนี้ (24 มี.ค.) ได้พบการติดเชื้อโรคโควิด-19 ครบทุกประเทศในอาเซียนแล้ว โดยล่าสุดเพิ่งมีรายงานการติดเชื้อจากเมียนมา และลาว ส่วนในประเทศอื่นๆมีจำนวนผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ โดยพบในประเทศมาเลเซียมากที่สุด รองลงมาคือ ไทย, อินโดนีเซีย, สิงคโปร์, ฟิลิปปินส์, และเวียดนาม ตามลำดับ ส่วนประเทศลาวและเมียนมา เพิ่งรายงานผู้ติดเชื้อ

สถานการณ์ของไทยตามหลังมาเลเซียประมาณ 4-5 วัน และเร็วกว่าอินโดนีเซียและฟิลิปปินส์ ประมาณ 2-3 วัน