เจาะประเด็นข่าวค่ำ

เว็บล่ม! ประชาชนแห่ไปสำนักงาน กฟภ.-กฟน.หลังลงทะเบียนคืนเงินประกันวันแรก

ทีมข่าวลงพื้นที่สำรวจบรรยากาศวันแรก ที่การไฟฟ้านครหลวงสำนักงานใหญ่คลองเตย กรุงเทพมหานคร ซึ่งเป็นอีกสาขาที่มีผู้ใช้ไฟในพื้นที่รับผิดชอบจำนวนมาก หลังจากมีการประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนเน้นการลงทะเบียนขอคืนค่าประกันไฟฟ้าทางออนไลน์โดยไม่ต้องเดินทางมาที่สำนักงานเพื่อไม่ให้เกิดความแออัด และป้องกันการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19

ตั้งแต่เช้าที่ผ่านมายังคงมีประชาชน ทยอยเดินทางมาลงทะเบียนอย่างต่อเนื่อง หลายคนบอกว่าพยายาม เข้าลงทะเบียนออนไลน์แล้ว แต่ไม่สามารถเข้าใช้งานได้ รวมถึงทางแอปพลิเคชัน Line official MEA ด้วย โดยมีการก็ส่งข้อความแจ้งว่า "ขออภัยในความไม่สะดวก ไม่มีหมดเขต ไม่ต้องรีบร้อน ขอคืนเงินประกันการใช้ไฟฟ้าของ MEA ทางออนไลน์ ที่ไหน เมื่อไรก็ได้ สะดวก สบาย ตลอด 24 ชั่วโมง ย้ำกันอีกครั้ง ไม่มีวันปิดรับการลงทะเบียน อยู่บ้าน หยุดเชื้อ เพื่อชาติ ด้วยความปรารถนาดีจาก MEA" จึงตัดสินใจเดินทางมาจัดการที่สำนักงาน เพราะไม่แน่ใจว่าจะสามารถลงทะเบียนได้หรือไม่

ขณะที่ผู้สูงอายุที่เดินทางมาส่วนใหญ่บอกตรงกันว่าไม่สะดวกในการลงทะเบียนออนไลน์ จึงตัดสินใจเดินทางมาที่สำนักงาน แต่ก็ต้องพยายามป้องกันตัวเอง เนื่องจากต้องออกมาเจอผู้คน อย่างคุณลุงรายนี้บอกว่าช่วงเช้าบอกให้หลานสาวช่วยลงทะเบียนออนไลน์แล้ว แต่เมื่อเข้าเว็บไซต์ก็พบว่าระบบล่ม จึงเดินทางมาเอง

ด้านเจ้าหน้าที่ การไฟฟ้านครหลวงสำนักงานใหญ่คลองเตย ยอมรับว่าตั้งแต่เช้าที่ผ่านมามีบางช่วงที่เว็บไซต์ล่มชั่วคราว ทำให้มีปัญหาในการลงทะเบียน โดยสำหรับประชาชนที่เดินทางมาลงทะเบียนที่สำนักงาน เจ้าหน้าที่ก็ต้องเข้าไปลงทะเบียนที่เว็บไซต์ของการไฟฟ้านครหลวง ซึ่งเป็นเว็บไซต์เดียวกัน แต่เน้นอำนวยความสะดวกให้กับผู้ที่ไม่สามารถลงทะเบียนออนไลน์เอง จึงต้องใช้วิธีการแก้ปัญหาด้วยการกรอกข้อมูลใส่เอกสารที่ประชาชนเดินทางมาแล้วเอาไว้ จากนั้นเมื่อเว็บไซต์ใช้การได้เจ้าหน้าที่จะทยอยลงทะเบียนให้ ยืนยันผู้ใช้ไฟในระบบจะได้เงินคืนทุกราย

ขณะที่บรรยากาศภายในสำนักงานการไฟฟ้านครหลวง เจ้าหน้าที่ก็มีการจัดระบบเพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 โดยจัดเก้าอี้เว้นระยะห่างให้ประชาชนที่เดินทางมา เข้าคิวรอด้านนอกอาคาร จากนั้นจึงค่อยทยอยให้ผ่านจุดคัดกรองวัดอุณหภูมิ ก่อนเข้าไปลงทะเบียนทีละชุด