เจาะประเด็นข่าวค่ำ

ผู้ว่าฯ บุรีรัมย์ ยืนยัน วิสัญญีแพทย์ติดเชื้อโควิด-19 กักตัวแพทย์-พยาบาล 40 คน

ผู้ว่าราชการจังหวัดบุรีรัมย์ แถลงข่าวยืนยันพบบุคลากรโรงพยาบาลบุรีรัมย์ ติดเชื้อโควิด-19 จริง เป็นวิสัญญีแพทย์ 1 คน แต่ไม่ใช่ผู้ป่วยใหม่ จากการสอบสวนโรคพบว่า 15 วันก่อนป่วย วิสัญญีแพทย์คนดังกล่าว ได้เดินทางออกนอกพื้นที่จังหวัดบุรีรัมย์ ไปยังจังหวัดภาคใต้ของกรุงเทพมหานคร และจังหวัดนครราชสีมา

จากไทม์ไลน์พบว่าในช่วงวันที่ 16-18 มีนาคม เจ้าตัวยังไม่ทราบว่าตัวเองติดเชื้อ จึงกลับมาปฏิบัติงานตามปกติ กระทั่งวันที่ 19 มีนาคม เริ่มป่วย มีไข้ต่ำๆ ไอ เจ็บคอ และมีน้ำมูก จึงไปพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายปรากฏว่าติดเชื้อโควิด-19 เมื่อวันที่ 23 มีนาคม ขณะนี้ได้รับการรักษาอาการดีขึ้นแล้ว

สำหรับกรณีดังกล่าว ไม่มีผู้ป่วยเข้าข่ายต้องสงสัยหรือติดเชื้อ ในขณะที่มีแพทย์ พยาบาล บุคลากรอื่นๆ ที่เสี่ยงสัมผัสเชื้อถูกกักตัว และติดตามอาการ 14 วัน ประมาณ 40 คน พร้อมยืนยันว่าโรงพยาบาลมีมาตรการดูแลและป้องกันเชื้อตามกฎกระทรวงสาธารณสุขอย่างเคร่งครัด และไม่ได้มีความรุนแรงตามกระแสข่าว ที่ว่าแพทย์คนดังกล่าวติดเชื้อจากการผ่าตัดผู้ป่วย แต่เป็นการติดเชื้อมาจากนอกพื้นที่

สำหรับสถานการณ์ภาพรวมโควิด-19 ในพื้นที่จังหวัดบุรีรัมย์ ขณะนี้มีผู้ติดเชื้อรวม 5 คน เป็นชาวต่างชาติ 2 คน ชาวจังหวัดบุรีรัมย์ 2 คน ซึ่งเดินทางมาจากพื้นที่อื่น และอีก 1 คน เป็นวิสัญญีแพทย์ของโรงพยาบาลบุรีรัมย์