จาะประเด็นข่าวค่ำ

บอร์ดกองสลากฯ เลื่อนออกลอตเตอรี่งวด 1 เม.ย.63 เป็น 2 พ.ค.63

นายพชร อนันตศิลป์ ประธานกรรมการสลากกินแบ่งรัฐบาล กล่าวว่า ที่ประชุมคณะกรรมการสลากกินแบ่งรัฐบาล มีมติให้เลื่อนการออกรางวัลงวดวันที่ 1 เมษายนนี้ ไปเป็นวันที่ 2 พฤษภาคม ตั้งแต่ 14.30 - 16.00 น. ที่ ห้องออกรางวัลสลาก สำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาล แต่ก็ต้องดูสถานการณ์ในช่วงวันดังกล่าวด้วย หากมีการเปลี่ยนแปลง บอร์ดกองสลากจะหารือและแจ้งให้ทราบอีกครั้ง

นอกจากนี้ยังงดการจำหน่ายสลากกินแบ่งรัฐบาล งวดวันที่ 16 เมษายน กับงวดวันที่ 2 พฤษภาคม โดยผู้ที่ทำรายการจองสลากงวดวันที่ 16 เมษายน ในระบบจองล่วงหน้าเมื่อวันที่ 20 และ 21 มีนาคมที่ผ่านมา ทางสำนักงานสลากฯ จะโอนเงินคืนให้กับผู้ที่ทำรายการแล้วทั้งหมด โดยจะโอนคืนให้เร็วที่สุด

และเพื่อความต่อเนื่องของการออกสลาก ซึ่งเป็นการสร้างความหวังและโอกาสของประชาชนไม่ให้หยุดลง ทางสำนักงานสลากฯ จำเป็นต้องทบทวนรูปแบบสลากใบแบบเดิม ให้มีรูปแบบที่เป็นการลดความเสี่ยง อาจจะเปลี่ยนจากใบ มาเป็นจำหน่ายด้วยเครื่อง เพื่อลดการติดต่อเปลี่ยนมือระหว่างผู้ซื้อ ผู้ขาย และบุคลากรของสำนักงานสลากเองด้วย คณะกรรมการจึงได้มอบให้สำนักงานฯ ไปดูว่า ควรเปลี่ยนมาจำหน่ายด้วยช่องทางแบบออนไลน์หรือไม่

สำหรับรูปแบบสลากกินแบ่งรัฐบาลแบบใหม่ จะต้องไม่กระทบผู้ขายทั้งหมด และประเมินว่า หากสถานการณ์ไวรัสโควิด-19 ยาวนานเกินกว่า 1 - 2 เดือนอย่างที่คาดการณ์ สำนักงานฯ ก็จะได้รับผลกระทบตามไปด้วย

ส่วนการออกรางวัลสลากออมสินพิเศษ 5 ปี งวดวันที่ 1 เมษายนนี้ จะไม่มีการเลื่อน เช่นเดียวกับการออกรางวัลสลาก ธ.ก.ส. งวดวันที่ 16 เมษายน ก็ยังคงออกตามปกติ โดยจะมีมาตรการในการป้องกันโรคโควิด-19