ข่าวภาคค่ำ

รัฐบาลประกาศ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ทั่วราชอาณาจักร มีผลเที่ยงคืนวันนี้

รัฐบาลออกคำสั่งฉบับที่ 1 คลอด 16 ข้อกำหนดที่ต้องปฏิบัติ หลังประกาศใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉินทั่วราชอาณาจักร ที่มีผลเที่ยงคืนวันนี้

โดย 16 ข้อกำหนด เป็นแนวทางปฏิบัติเพื่อลดการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ทั้งห้ามเข้าพื้นที่เสี่ยง ปิดสถานที่เสี่ยง ปิดช่องทางเข้าราชอาณาจักร เว้นสินค้าจำเป็นหรือคนไทยกลับประเทศ ห้ามกักตุนสินค้า อาหาร น้ำดื่ม ยา เวชภัณฑ์ ห้ามชุมนุม มั่วสุมใด ๆ การห้ามเสนอข่าวบิดเบือน ทำให้เกิดความหวาดกลัว

นอกจากนี้ กำหนดให้เตรียมรับสถานการณ์ของทั้งในส่วนของจังหวัด โรงพยาบาล สถานพยาบาล กำหนดมาตรการกักตัวผู้ข้ามเขต มีมาตรการพึงปฏิบัติ เช่น ผู้สูงอายุ 70 ปีขึ้นไป ผู้มีโรคประจำตัว และเด็กเล็กต่ำกว่า 5 ปี ให้อยู่ในบ้าน

การกำหนดดูแลความสงบเรียบร้อย ด้วยการตั้งจุดตรวจตามเส้นทางต่าง ๆ รวมถึงให้ทำความสะอาดสถานที่ ให้ทุกคนสวมหน้ากากอนามัย ล้างมือฆ่าเชื้อ เว้นระยะห่าง 1 เมตร ลดความแออัด ลดเวลากิจกรรม และมีคำแนะนำสำหรับสถานที่เปิดให้บริการประชาชน และภาคธุรกิจต่าง ๆ 

สำหรับการเดินทางข้ามเขตจังหวัด มีคำแนะนำให้งดหรือชะลอไปก่อน เพราะต้องถูกตรวจสอบคัดกรองเข้มงวด ส่วนกิจกรรมทางสังคม ประเพณีนิยมจัดได้ แต่ต้องภายในมาตรการป้องกันโรค

สุดท้ายมีการกำหนดโทษต่าง ๆ ของผู้ที่ฝ่าฝืนข้อกำหนด ซึ่งมีการบังคับใช้ทั่วราชอาณาจักรตั้งแต่เที่ยงคืนนี้ จนถึง 30 เมษายน

ยันยังไม่มีเคอร์ฟิว/ปิดเมือง แนะงดเดินทางไปต่างจังหวัดช่วงนี้
ทั้งนี้ นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ชี้แจงว่า ยังไม่ห้ามออกนอกเคหสถาน หรือ เคอร์ฟิว ไม่ถึงขั้นปิดเมือง ประชาชนทำงานได้ตามปกติ แต่ไม่สนับสนุนให้ไปต่างจังหวัด เพราะจะถูกตรวจสอบ เสียเวลา และยุ่งยาก

ก่อนหน้านี้ นายกรัฐมนตรี ออกแถลงการณ์ผ่านโทรทัศน์รวมการเฉพาะกิจแห่งประเทศไทย ชี้แจงความจำเป็นที่ต้องประกาศใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน พร้อมออกคำสั่งตามมาอีกหลายฉบับ เช่น การโอนอำนาจการแต่งตั้ง ศอฉ.โควิด-19 ที่มีนายกรัฐมนตรีเป็นผู้อำนวยการศูนย์บัญชาการเอง

ขณะที่ กองบัญชาการตำรวจนครบาล เตรียมตั้งด่านตรวจควบคุมการแพร่ระบาดโควิด-19 24 ชั่วโมง 7 จุด ประกอบด้วย ถนนแจ้งวัฒนะ บริเวณสะพานข้ามแยกคลองประปา, ถนนสุวินทวงศ์ บริเวณใต้ด่วนมหานคร, ถนนคู่ขนานกาญจนาภิเษก ซอย 39, ถนนสุขุมวิท บริเวณ BTS แบริ่ง, ถนนราชพฤกษ์ บริเวณหน้าศูนย์โตโยต้า พื้นที่ตลิ่งชัน, ถนนสุขสวัสดิ์ ใต้สะพานภูมิพล, ถนนพระราม 2 ซอยพระราม 2 ซอย 92 เริ่มตั้งแต่เวลา 08.00 น. จึงขอให้ประชาชนเผื่อเวลาอย่างน้อย 1 ชั่วโมง ในการเดินทาง