ข่าวภาคค่ำ

กนง.มีมติให้คงดอกเบี้ย 0.75% ต่อปี คาดเศรษฐกิจไทยติดลบ 5.3%

คณะกรรมการนโยบายการเงิน หรือ กนง. มีมติให้คงอัตราดอกเบี้ยนโยบายไว้ 0.75% ต่อปี ขณะที่ กระทรวงการคลังพร้อมเปิดลงทะเบียนรับเงินเยียวยาโควิด-19 วันที่ 28 มีนาคมนี้

นายทิตนันทิ์ มัลลิกะมาส เลขานุการคณะกรรมการนโยบายการเงิน หรือ กนง. เปิดเผยว่า ที่ประชุมมีมติให้คงอัตราดอกเบี้ยนโยบายไว้ที่ 0.75% ต่อปี โดยคณะกรรมการฯ เห็นว่าการระบาดของโรคโควิด-19 ในระยะข้างหน้ายังมีความรุนแรง และต้องใช้เวลาอีกระยะหนึ่งกว่าสถานการณ์จะสู่ภาวะปกติ ซึ่งเมื่อสถานการณ์คลี่คลายลง มาตรการการคลัง และการให้ความช่วยเหลือลูกหนี้ จะช่วยบรรเทาผลกระทบทางเศรษฐกิจ และช่วยให้เศรษฐกิจไทยกลับมาขยายตัวได้ในปีหน้า ส่วนปีนี้เศรษฐกิจไทยคาดว่าจะติดลบ 5.3% โดยได้กำชับ สมาคมธนาคารไทยและสถาบันการเงินทุกแห่ง ให้พร้อมรองรับภาวะฉุกเฉินเพื่อความต่อเนื่องทางธุรกิจ รวมทั้งเพื่อให้ลูกค้าและประชาชนทั่วไปสามารถใช้บริการทางการเงินที่สำคัญได้แบบไม่ติดขัด 

ด้าน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง เปิดเผยว่า วันที่ 28 มีนาคมนี้ จะเปิดให้ประชาชนลงทะเบียนรับเงินชดเชยรายได้ เพื่อรองรับผลกระทบจากการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 รายละ 5,000 บาท เป็นเวลา 3 เดือน โดยกลุ่มพ่อค้าแม่ค้า, ผู้ประกอบอาชีพอิสระ, มอเตอร์ไซค์รับจ้าง และผู้จำหน่ายสินค้าเกษตรที่ไม่อยู่ในระบบประกันสังคม หรือได้รับผลกระทบจากการปิดกิจการ สามารถลงทะเบียนผ่าน www.เราไม่ทิ้งกัน.com ตั้งแต่เวลา 08.00 น.เป็นต้นไป ส่วนเกษตรกร รัฐบาลจะให้การช่วยเหลือผ่านมาตรการภัยแล้ง

ด้าน นายกสมาคมค้าทองคำ ยอมรับว่า ราคาทองคำช่วงนี้วิกฤตหนักกว่าช่วงเกิดสงครามอ่าวเปอร์เซีย โดยระดับราคาขึ้นลงเร็วจนยากเกินกว่าจะประเมินสถานการณ์ พร้อมเตือนนักลงทุนเลี่ยง หรือเพิ่มความระมัดระวัง ในการลงทุนเพื่อเกร็งกำไร

โดยวันนี้ราคาทองคำเปลี่ยนแปลงไป 7 ครั้ง ส่งผลให้ทองคำแท่งขายออก ปิดตลาดราคาอยู่ที่บาทละ 24,500 บาท ส่วนทองรูปพรรณขายออกบาทละ 25,000 บาท