สนามข่าว 7 สี

กล้าลองกล้าลุย : ลุยตามหาลูกสำรอง ของอร่อยมากประโยชน์ จ.ตราด ตอน 2

กล้าลองกล้าลุยวันนี้ คุณต้นกล้า ชัยอนันต์ ยังอยู่ที่เกาะกูด จังหวัดตราด กับการลุยตามหาลูกสำรอง ของอร่อยมากประโยชน์ เมื่อวานนี้ได้เห็นเบื้องหลังที่เป็นน้ำจิ้ม ในการเดินทางไปหาแหล่งลูกสำรองไปแล้ว วันนี้ตามกันต่อ วิธีการหาลูกสำรอง รวมถึงการแปรรูปเพื่อเอามาขาย ไปติดตามชมพร้อม ๆ กันใน "กล้าลองกล้าลุย"

ไม้ยืนต้นสูงใหญ่ที่สูงประมาณ 30-50 เมตรนี้ นี่คือต้นสำรอง พระเอกที่เราตามหา ว่ากันว่าลูกสำรองมากด้วยประโยชน์ที่หลากหลายต่อร่างกาย บางพื้นที่เรียกกันว่า ต้นพุงทลาย เพราะมีสรรพคุณที่ช่วยเรื่องการขับถ่าย จึงเป็นที่นิยมอย่างมาก

ในสมัยก่อนการเก็บ ชาวบ้านบอกว่าต้องโค่นต้นทิ้ง เพื่อเอาลูกสำรอง แต่ทุกวันนี้ทุกคนร่วมใจกันอนุรักษ์ไว้ จนต้นสำรองกระจายอยู่บนเกาะหลายร้อยต้น มองไปทางไหนก็เจอแต่ต้นสำรอง

อย่างที่บ้านคลองมาด หมู่ 1 ในอำเภอเกาะกูด จังหวัดตราด พระเอกอีกคนที่ถือเป็นสุดยอดของคนปีนป่าย ปีนนำขึ้นไปบนต้นสำรองก่อน ก็คือ น้องติ๊ก ชัยยุทธ นาเรียงรัตน์ คนนี้แหละ

ส่วนผมเอง ตอนนี้ก็เตรียมพร้อม โดยมีคนที่อยู่ข้างล่างช่วยกันผูกมัดเชือกให้ อย่างที่บอกไป งานนี้อาศัยใจและความกล้าล้วน ๆ ซึ่งก่อนดึงขึ้น เราก็ทดสอบกันหลายรอบ เพื่อความมั่นใจ

ยอมรับเลยว่าการถ่ายทำเทปนี้ ค่อนข้างแอบกลัวเชือกจะหลุด เพราะคนที่ผูกเชือกชำนาญและเก่งที่สุด คือ คนที่รออยู่ด้านบนอยู่ก่อนแล้ว

บนความสูงหลายสิบเมตรที่ผมถูกดึงขึ้นไปทีละนิด ๆ นี้ มีหลายรอบที่อยากจะยอมแพ้ ขอลงจากต้นสำรอง แต่ไหน ๆ ก็ไหน ๆ แล้ว เราใช้เวลาอยู่นานและทุลักทุเลพอสมควร กว่าจะขึ้นไปถึงบนยอดได้

ด้านบนนี้ลมพัดแรงเป็นระยะ ๆ พอทำใจได้สักพักนึง ผมก็ขอสำรวจลูกสำรองที่หลายคนอยากเห็นกันต่อ

ลูกสำรองจะมีผลออกตามปลายกิ่ง ลักษณะของผลจะมีรูปร่างคล้ายเรือ หรือรูปกระสวย เมื่อแก่จะแตกออก ภายในผล หรือเมล็ด ลักษณะกลมรีเล็กน้อย คล้าย ๆ กับลูกสมอ ซึ่งหนึ่งกิ่งจะมีลูกสำรองอยู่รวมกันเยอะพอประมาณ

ยิ่งอยู่รวมกันเยอะ ๆ ยิ่งดูสวย ในขณะที่ตอนนี้ บนต้นสำรองลมเริ่มแรงขึ้นแล้ว

ส่วนวิธีการเก็บลูกสำรอง ถ้าต้องปีนเก็บทีละลูก น่าจะทำกันลำบาก ดังนั้นภูมิปัญญาแบบง่าย ๆ คือต้องปีนไปอยู่บนกิ่งที่ยืนถนัด และปลอดภัยมากที่สุด จากนั้นก็เขย่าให้หล่นลงไปด้านล่าง เพื่อให้คนช่วยกันเก็บอีกทีแบบนี้

หนึ่งต้นที่เห็น อาจต้องปีนป่ายไปแต่ละกิ่ง และเขย่ากันหลายทีหน่อย เพื่อให้ลูกสำรองร่วงหล่นลงไปด้านล่างให้หมด แต่ข้อควรระวังก็คือ ยิ่งกิ่งเล็กมากเท่าไหร่ น้องติ๊กบอกว่าก็ต้องระวังมากเท่านั้น

ส่วนผมเอง รอเก็บภาพตอนเขย่าให้ดอกร่วง เพราะเขย่าไปก็ตื่นตาตื่นใจไป เพราะนี่เป็นภาพที่สวยงามมาก ๆ

สวยจริง ๆ น้องติ๊ก บอกว่า อาชีพนี้ยากสุดก็คือ คนที่ต้องปีนขึ้นมาเขย่าต้นสำรองนี่แหละ ทุกครั้งที่ขึ้นมา ต้องมีสติ และร่างกายต้องพร้อมอย่างมาก

เราใช้เวลาทำงานอยู่บนต้นสำรองได้สักพักใหญ่ ๆ ตอนนี้อีกหนึ่งงานยากรออยู่ ก็คือตอนลงจากต้นนี่แหละ

และที่หลายคนอยากรู้ การแปรรูปลูกสำรองเพื่อเอามาขาย เขาทำกันยังไงบ้าง มาติดตามชมกันต่อสัปดาห์หน้า รับรองว่าเห็นแล้วต้องอยากหาซื้อมารับประทาน เพื่อสุขภาพกันอย่างแน่นอน ห้ามพลาด