สนามข่าว 7 สี

ตั้งด่านตรวจควบคุมการแพร่ระบาดโควิด-19 24 ชั่วโมง วันแรก

หลังนายกรัฐมนตรีมีการประกาศใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ซึ่งจะมีผลบังคับใช้ตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป ใครที่ต้องเดินทางไปไหน ก็ต้องเผื่อเวลาเดินทางด้วย เพราะ 08.00 น.วันนี้ ตำรวจจะเริ่มตั้งด่านตรวจ 24 ชั่วโมง 7 ด่านแรก เพื่อคัดกรองการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19

โดยด่านตรวจควบคุมการแพร่ระบาดโควิด-19 ทั้ง 7 จุด อยู่ในถนนฝั่งขาเข้าและขาออกพื้นที่กรุงเทพฯ และปริมณฑล ประกอบด้วย ถนนแจ้งวัฒนะ บริเวณสะพานข้ามแยกคลองประปา, ถนนสุวินทวงศ์ บริเวณใต้ด่วนมหานคร, ถนนคู่ขนานกาญจนาภิเษก ซอย 39, ถนนสุขุมวิท บริเวณ BTS แบริ่ง, ถนนราชพฤกษ์ บริเวณหน้าศูนย์โตโยต้า พื้นที่ตลิ่งชัน, ถนนสุขสวัสดิ์ ใต้สะพานภูมิพล, ถนนพระราม 2 ซอยพระราม 2 ซอย 92

พลตำรวจตรี จิรพัฒน์ ภูมิจิตร รองผู้บัญชาการตำรวจนครบาล บอกว่า ใครที่ต้องผ่านด่านตรวจเหล่านี้ ตำรวจจำเป็นต้องตรวจสอบข้อมูลต่าง ๆ เช่น ตรวจบัตรประชาชน, วัดไข้, ซักประวัติการเดินทาง ซึ่งเป็นหนึ่งในแผนป้องกันการระบาดของโรคโควิด-19 ดังนั้นต้องขอให้ประชาชนเผื่อเวลาเดินทางอย่างน้อย 1 ชั่วโมง ส่วนจะมีการตั่้งด่านตรวจ 24 ชั่วโมงจุดใดเพิ่มอีกหรือไม่ ต้องรอการพิจารณาอีกครั้งหลังจากนี้

ขณะที่พลตำรวจตรี จิรสันต์ แก้วแสงเอก รองผู้บัญชาการตำรวจนครบาล พูดถึงกรณีที่สมาคมผู้ค้าปลีกไทยและภาคเอกชน ได้ร้องขอให้มีการผ่อนผันให้รถบรรทุกสินค้าสามารถวิ่งในกรุงเทพมหานครและปริมณฑลได้ โดยไม่ติดเวลา เนื่องจากมีเหตุการณ์ที่มีประชาชนจำนวนมากแห่ไปซื้อสินค้าไปเก็บสำรองไว้ที่บ้านครั้งละมาก ๆ จนทำให้สินค้าที่จำเป็น ซึ่งวางขายตามห้างสรรพสินค้า, ซูเปอร์มาร์เก็ต และตลาดหลายแห่งหมดสต๊อกไป กองบัญชาการตำรวจนครบาลพิจารณาแล้วเห็นความจำเป็นในระยะนี้ จึงผ่อนผันให้รถบรรทุก 4 ล้อ รถบรรทุก 6 ล้อ และ 10 ล้อ ที่ขนส่งสินค้าประเภทอุปโภคบริโภค สามารถวิ่งเข้ามาในพื้นที่กรุงเทพฯ ได้ตลอด 24 ชั่วโมง ตั้งแต่วันที่ 24 มีนาคม ถึงวันที่ 24 เมษายน 2563 เพื่อสร้างความมั่นใจให้กับประชาชนว่า จะมีสินค้าอุปโภคบริโภคที่จำเป็นเพียงพอ และไม่ต้องหาซื้อสินค้าไปสำรองที่บ้านครั้งละมาก ๆ

ซึ่งจากมาตรการผ่อนผันนี้ ก็จะมีรถบรรทุกของกลุ่มสมาคมผู้ค้าปลีกไทยและภาคเอกชนที่ร้องขอผ่อนผันมาจำนวนรวม 3,800 คัน ที่จะวิ่งเข้ามาเติมสินค้าได้ตลอด 24 ชั่วโมง โดยรถทุกคันต้องนำเอกสารมายืนยันกับเจ้าหน้าที่ ซึ่งก็จะต้องมีการตรวจสอบว่าขนสินค้าอุปโภคบริโภค หรือสินค้าที่ได้รับการผ่อนผันเท่านั้น ส่วนรถบรรทุกสินค้าของภาคเอกชนอื่นที่ไม่อยู่ในสมาคมฯ สามารถยื่นขอผ่อนผันได้เป็นราย ๆ ไป