สนามข่าว 7 สี

28 มี.ค.นี้ ลงทะเบียนรับเงินช่วยเหลือ ผู้ได้รับผลกระทบจากโควิด 5,000 บาท

เสาร์ที่ 28 มีนาคมนี้ เวลา 08.00 น. เป็นต้นไป ประชาชนที่อยู่ในเงื่อนไขได้รับเงินช่วยเหลือ เพื่อบรรเทาผลกระทบจากโรคโควิด-19 ระบาด สามารถลงทะเบียนขอรับเงิน 5,000 บาทได้ทันที

นายอุตตม สาวนายน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังเปิดเผยว่า ในวันที่ 28 มีนาคมนี้ ตั้งแต่เวลา 08.00 น. เป็นต้นไป ประชาชนกลุ่มพ่อค้า แม่ค้า, มอเตอร์ไซค์รับจ้าง และผู้ขายสินค้าเกษตรที่ต้องปิดกิจการ หรือได้รับผลกระทบจากโรคโควิด-19 ระบาด รวมทั้งเป็นแรงงานนอกระบบ สามารถลงทะเบียนขอรับเงินชดเชยรายได้ จากการหยุดประกอบกิจการของสถานประกอบการ คนละ 5,000 บาท เป็นเวลา 3 เดือน โดยสามารถลงทะเบียนผ่านเว็บไซต์ www.เราไม่ทิ้งกัน.com

ส่วนเกษตรกรนั้น รัฐบาลจะมีอีกมาตรการออกมาช่วยเหลือผ่านมาตรการช่วยภัยแล้ง อย่างไรก็ตาม กระทรวงการคลังจะมีการแถลงรายละเอียดขั้นตอนการลงทะเบียนอีกครั้งในวันนี้ เวลา 15.00 น. ซึ่งประชาชนกลุ่มที่ได้รับความช่วยเหลือตามที่กล่าวมาข้างต้น คุณยังมีสิทธิ์กู้เงินฉุกเฉินได้อีก คนละ 10,000 บาท อัตราดอกเบี้ย 0.1% โดยไม่มีหลักประกันและไม่ติดเงื่อนไขเครดิตบูโร ซึ่งยื่นกู้ได้ที่ ธนาคารออมสิน และธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร หรือ ธ.ก.ส.

และหากยังต้องการสภาพคล่องมากกว่านั้น ยังมีสินเชื่อพิเศษจากธนาคารออมสินอีกรายละ 50,000 บาท อัตราดอกเบี้ย 0.35% ต่อเดือน แต่ต้องมีหลักประกันและเป็นไปตามเงื่อนไขการพิจารณาของธนาคารเป็นสำคัญ ย้ำว่า ไม่ต้องการส่งเสริมให้คนเป็นหนี้้มากขึ้น แต่ก็ไม่รู้ว่าการระบาดโควิด-19 จะยาวนานแค่ไหน หากเงินที่ได้ 5,000 บาท เพียงพอ ก็ไม่ต้องไปใช้เงินกู้ฉุกเฉิน

และอยากให้ทุกคนใช้เงินอย่างประหยัด เพื่อว่าเมื่อเหตุการณ์ผ่านไปแล้ว จะได้มีทุนระยะหนึ่งที่จะดูแลตัวเองต่อไปได้ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง กล่าวย้ำมา