รอบรั้วรอบโลก

เจ้าฟ้าชายชาร์ลส์ เจ้าชายแห่งเวลส์ ทรงประชวรติดเชื้อโควิด-19

พระตำหนักคลาเรนส์เฮาส์ (Clarence House) ประกาศว่า สมเด็จเจ้าฟ้าชายชาร์ลส์ เจ้าชายแห่งเวลส์ มกุฏราชกุมารแห่งราชวงศ์อังกฤษ พระชนมายุ 71 พรรษา ทรงประชวรติดเชื้อโควิด-19 โดยเบื้องต้นพระอาการไม่รุนแรง ส่วน คามิลา ดัชเชสแห่งคอร์นวอลล์ พระวรชายา ทรงเข้ารับการตรวจเช่นกันแต่ยังไม่พบเชื้อ ขณะนี้ทั้ง 2 พระองค์กำลังกักพระองค์ที่สกอตแลนด์ ขณะที่ล่าสุด มีรายงานว่า เจ้าฟ้าชายชาร์ลส์เพิ่งจะทรงพบกับ เจ้าชายอัลแบร์ ที่ 2 องค์อธิปัตย์แห่งโมนาโก เมื่อวันที่ 10 มีนาคมที่ผ่านมา ก่อนที่เจ้าชายอัลแบร์ จะตรวจพบว่าติดเชื้อโควิด-19 ในวันที่ 19 มีนาคม

ส่วนสถานการณ์ในประเทศอิหร่าน ซึ่งเป็นประเทศที่ได้รับผลกระทบ จากการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ที่รุนแรงที่สุดในแถบตะวันออกกลาง โดยมีผู้ติดเชื้อมากกว่า 27,000 คน และมีผู้เสียชีวิตแล้วกว่า 2,000 คน ซึ่งแม้ว่าทางการอิหร่านจะประกาศใช้มาตรการ จำกัดการเดินทางระหว่างเมืองใหญ่หลายเมือง รวมทั้งเรียกร้องให้ชาวอิหร่านลดการใช้ธนบัตร เพื่อควบคุมการระบาดของเชื้อ ทว่ามีชาวอิหร่านจำนวนมากไม่สนใจคำเตือนดังกล่าว ยังคงออกมาใช้ชีวิตประจำวันเช่นปกติ อาทิ ผู้คนออกมารวมตัวกันตามสถานที่สาธารณะ และเข้าคิวซื้อสินค้า โดยไม่สวมใส่หน้ากากอนามัย แม้เจ้าหน้าที่จะสั่งว่าให้อาศัยอยู่แต่ภายในบ้านก็ตาม ซึ่งจากการสอบถาม ชาวอิหร่านหลายคนเผยว่ารู้สึกปลอดภัยมากกว่าเมื่อออกมาข้างนอกบ้าน และเป็นการช่วยกำจัดความรู้สึกเครียดของเด็ก ๆ ที่ต้องอาศัยอยู่แต่ภายในบ้าน

ประธานคณะกรรมการตรวจสอบสุขาภิบาลแห่งชาติเกาหลีเหนือ ออกมาเปิดเผยยืนยันว่า จนถึงขณะนี้ เกาหลีเหนือยังไม่มีรายงานพบผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 ภายในประเทศแต่อย่างใด ภายหลังจากที่ 2 เดือนก่อนหน้านี้ ได้ประกาศปิดพรมแดนและบังคับใช้มาตรการต่อชาวต่างชาติ ที่เดินทางเข้าประเทศอย่างเข้มงวด เพื่อควบคุมการแพร่ระบาดของเชื้อ