รอบรั้วรอบโลก

อิตาลีอ่วมต่อเนื่อง ยอดผู้เสียชีวิตพุ่งทะลุ 7 พันคน

กระทรวงสาธารณสุขอิตาลี ออกแถลงการณ์รายงาน ยอดผู้เสียชีวิตจากโรคโควิด-19 ในประเทศ ซึ่งในรอบ 24 ชั่วโมงที่ผ่านมา พบผู้เสียชีวิตเพิ่มขึ้นอีก 683 คน และมีผู้ป่วยติดเชื้อใหม่เพิ่มอีก 5,210 คน ส่งผลให้ขณะนี้ ยอดผู้เสียชีวิตจากโรคโควิด-19 ในอิตาลี อยู่ที่ 7,503 คนแล้ว และมีผู้ติดเชื้อมากถึง 74,000 คน ซึ่งในจำนวนผู้เสียชีวิตนี้ มีรายงานว่าเป็นนักบวชชาวอิตาลีถึง 67 รูป นับตั้งแต่มีการแพร่ระบาด

ขณะเดียวกัน ยอดผู้เสียชีวิตที่สเปน ล่าสุดแซงหน้าจีนแล้ว โดยมีผู้เสียชีวิตมากถึง 3,434 คน นับเป็นประเทศที่มีผู้เสียชีวิตมากที่สุดของโลก รองจากอิตาลี และมีผู้ป่วยติดเชื้อมากกว่า 47,000 คน ซึ่งจากสถานการณ์ดังกล่าว ส่งผลให้รัฐบาลสเปนได้ตกลงเซ็นสัญญาลงนามมูลค่า 432 ล้านยูโรกับทางการจีน เพื่อนำอุปกรณ์และเวชภัณฑ์ทางการแพทย์ เข้าช่วยเหลือวิกฤตในครั้งนี้ โดยแบ่งเป็นหน้ากากอนามัยจำนวน 550 ล้านชิ้น ชุดทดสอบหาโรค 5.5 ล้านชิ้น เครื่องช่วยหายใจ 950 ชิ้น และถุงมือจำนวน 11 ล้านคู่

ขณะที่ประเทศกรีซ ซึ่งอยู่ภายใต้มาตรการล็อกดาวน์ ส่งผลให้ประชาชนไม่สามารถออกนอกที่พักอาศัยได้ ประชาชนจึงต้องเฉลิมฉลองวันชาติ ซึ่งตรงกับทุกวันที่ 25 มีนาคม จากที่บ้านของตนเอง โดยมีเพียงการแสดงของเครื่องบินเจ็ตและเฮลิคอปเตอร์ทหาร เป็นระยะเวลาสั้น ๆ เท่านั้น ทั้งนี้ กรีซมีผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 ทั้งหมด 821 คน และมีผู้เสียชีวิต 2 คน

ส่วนที่จีน การใช้ชีวิตประจำวันของประชาชนภายในประเทศ เริ่มกลับสู่ภาวะปกติอย่างช้า ๆ โดยร้านค้า และร้านอาหารต่าง ๆ เริ่มกลับมาเปิดให้บริการอีกครั้ง แต่ยังคงเว้นระยะห่างในการจัดโต๊ะรับประทานอาหาร เช่นเดียวกับตามซูเปอร์มาร์เก็ตในเมืองอู่ฮั่น ศูนย์กลางการแพร่ระบาดของโรค ล่าสุด ประชาชนเริ่มออกมาจับจ่ายซื้อสินค้าอีกครั้ง และยังคงเว้นระยะห่างทางสังคม พร้อมสวมใส่หน้ากากอนามัย

ขณะที่มณฑลเสฉวน ทางตอนใต้ของประเทศ ได้มีการจัดงานวิ่งมินิมาราธอน ระยะทาง 6 กิโลเมตร โดยมีผู้เข้าร่วมกว่า 1,000 คน ซึ่งนับเป็นการจัดงานวิ่งมาราธอนครั้งแรกในจีน นับตั้งแต่มีการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 โดยผู้เข้าร่วมทุกคนพากันสวมใส่หน้ากากอนามัย ป้องกันการระบาดของเชื้อเช่นกัน