สนามข่าว 7 สี

เจ้าหน้าที่กรมอุทยานฯ ขนย้ายสัตว์ป่าบ้านทนายความกลางเมืองระยอง

เจ้าหน้าที่กรมอุทยานฯ เข้าขนย้ายสัตว์ป่าที่ตรวจยึดได้ที่บ้านทนายความ กลางเมืองระยอง ส่งไปดูแลตามศูนย์เพาะเลี้ยงสัตว์ป่าที่เหมาะสม ในระหว่างรอตรวจสอบเรื่องเอกสารหลักฐาน

หลังจากที่เมื่อวานนี้ สนามข่าว 7 สี เสนอข่าวเจ้าหน้าที่กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช ส่วนอนุรักษ์สัตว์ป่า สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 2 (ศรีราชา) พร้อมทีมสัตวแพทย์ เจ้าหน้าที่ไซเตส ฝ่ายปกครอง และตำรวจ สภ.เมืองระยอง นำกำลังเข้าบุกตรวจยึดอายัดสัตว์ป่าหลายสิบตัวภายในพื้นที่บ้านหลังหนึ่งกลางเมืองระยอง

ตรวจสอบพบเป็นบ้านของ นายเด่นศักดิ์ สุจริตธรรม อายุ 63 ปี ทนายความนามสกุลดัง หลังเสียชีวิตด้วยโรคประจำตัวข้างกรงเสือดาวที่เลี้ยงไว้ นอกจากนี้ยังมีเสือปลา หมีขอ เลียงผา เต่าดาวรัศมี สุนัขจิ้งจอก เหยี่ยว นกชนิดต่าง ๆ แบ่งเป็นสัตว์ป่าสงวน สัตว์ป่าคุ้มครอง จำนวน 29 ตัว และสัตว์ป่าตามสัญญาต่างประเทศ ตามบัญชีไซเตส จำนวน 13 ตัว

แต่ปรากฏว่าจากการจากฐานระบบของกรมอุทยานฯ ไม่ปรากฏชื่อของทนายความคนดังกล่าวขอใบอนุญาตในการครอบครอง ดังนั้นจึงทำการอายัดสัตว์ป่าทั้งหมดไว้เป็นของกลาง เพื่อทำการตรวจสอบ และทำการขนย้ายสัตว์ป่าทั้งหมดนำไปตรวจสุขภาพ ตรวจเลือด และจัดทำฐานระบบข้อมูลสัตว์ป่าทุกตัว ก่อนที่จะส่งไปดูแลรักษาต่อที่สถานีเพาะเลี้ยงสัตว์ป่า 5 แห่ง ที่มีการประสานไว้ ได้แก่ ศูนย์ช่วยเหลือวัตว์ป่าภาคกลาง จังหวัดนครนายก, สถานีเพาะเลี้ยงสัตว์ป่าบางละมุง, สถานีเพาะเลี้ยงสัตว์ป่าบางพระ, สถานีเพาะเลี้ยงนกน้ำบางพระ และสถานีเพาะเลี้ยงสัตว์ป่าเขาสน จังหวัดราชบุรี และตลอดการขนย้ายมีญาติของทนายความมาดูการทำงานของเจ้าหน้าที่ด้วย

ส่วนการตรวจสอบหลักฐาน ทางญาติของทนายความจะนำเอกสารทั้งหมดมายืนยัน หลังจากดำเนินการเรื่องงานศพให้แล้วเสร็จก่อน เนื่องจากว่ามีสัตว์ป่าบางชนิด เช่น นกแก้วมาคอร์บางสายพันธุ์ ซึ่งจัดเป็นสัตว์ป่าตามบัญชีไซเตส ประเภท 2 และประเภท 3 ที่สามารถครอบครองได้ หากญาติมีเอกสารหลักฐานมาสำแดงต่อเจ้าหน้าที่ ก็สามารถนำกลับไปเลี้ยงได้