เช้าข่าว 7 สี

เตรียมตั้งด่านตรวจควบคุมโควิด-19 24 ชั่วโมงวันแรก

หลังนายกรัฐมนตรีมีการประกาศใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ซึ่งจะมีผลบังคับใช้ตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป ใครที่ต้องเดินทางไปไหน ก็ต้องเผื่อเวลาเดินทางด้วย เพราะ 08.00 น. เช้าวันนี้ ตำรวจจะเริ่มตั้งด่านตรวจ 24 ชั่วโมง 7 ด่านแรก เพื่อคัดกรองการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 

โดยด่านตรวจควบคุมการแพร่ระบาดโควิด-19 ทั้ง 7 จุด อยู่ในถนนฝั่งขาเข้าและขาออกพื้นที่กรุงเทพฯ และปริมณฑล ประกอบด้วย ถนนแจ้งวัฒนะ บริเวณสะพานข้ามแยกคลองประปา, ถนนสุวินทวงศ์ บริเวณใต้ด่วนมหานคร, ถนนคู่ขนานกาญจนาภิเษก ซอย 39, ถนนสุขุมวิท บริเวณ BTS แบริ่ง, ถนนราชพฤกษ์ บริเวณหน้าศูนย์โตโยต้า พื้นที่ตลิ่งชัน, ถนนสุขสวัสดิ์ ใต้สะพานภูมิพล, ถนนพระราม 2 ซอยพระราม 2 ซอย 92

พลตำรวจตรีจิรพัฒน์ ภูมิจิตร รองผู้บัญชาการตำรวจนครบาล บอกว่า ใครที่ต้องผ่านด่านตรวจเหล่านี้ ตำรวจจำเป็นต้องตรวจสอบข้อมูลต่างๆ เช่น ตรวจบัตรประชาชน, วัดไข้, ซักประวัติการเดินทาง ซึ่งเป็นหนึ่งในแผนป้องกันการระบาดของโรคโควิด-19 ดังนั้นต้องขอให้ประชาชนเผื่อเวลาเดินทางอย่างน้อย 1 ชั่วโมง ส่วนจะมีการตั้งด่านตรวจ 24 ชั่วโมงจุดใดเพิ่มอีกหรือไม่ ต้องรอการพิจารณาอีกครั้งหลังจากนี้

ทั้งนี้ ตำรวจนครบาลยังได้ออกมาตรการผ่อนผัน ให้รถบรรทุกสินค้า สามารถวิ่งเข้ามาในกรุงเทพมหานคร และปริมณฑล ได้โดยไม่ติดเวลา ซึ่งก็จะทำให้มีรถบรรทุกของกลุ่มสมาคมผู้ค้าปลีกไทยและภาคเอกชนที่ร้องขอผ่อนผันมาจำนวนรวม 3,800 คัน วิ่งเข้าไปส่งสินค้าเพื่อวางขายตามห้างสรรพสินค้า, ซูเปอร์มาร์เก็ต และตลาดหลายแห่งได้ตลอด 24 ชั่วโมง บรรเทาปัญหาสินค้าหมดสต๊อก จากความตื่นตระหนกของประชาชน