เช้าข่าว 7 สี

ดีเดย์ 28 มี.ค.นี้ลงทะเบียนรับเงิน 5,000 บาท

นายอุตตม สาวนายน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังเปิดเผยว่า ในวันที่ 28 มีนาคมนี้ ตั้งแต่เวลา 8.00 น. เป็นต้นไป ประชาชนกลุ่มพ่อค้า แม่ค้า, มอเตอร์ไซค์รับจ้าง และผู้ขายสินค้าเกษตรที่ต้องปิดกิจการ หรือได้รับผลกระทบจากโรคโควิด-19 ระบาด รวมทั้งเป็นแรงงานนอกระบบ สามารถลงทะเบียนขอรับเงินชดเชยรายได้ จากการหยุดประกอบกิจการของสถานประกอบการ คนละ 5,000 บาท เป็นเวลา 3 เดือน โดยสามารถลงทะเบียนผ่านเว็บไซต์ www.เราไม่ทิ้งกัน.com

ส่วนเกษตรกรไม่ต้องน้อยใจ กลุ่มนี้ รัฐบาลจะมีอีกมาตรการออกมาช่วยเหลือผ่านมาตรการช่วยภัยแล้ง อย่างไรก็ตาม กระทรวงการคลังจะมีการแถลงรายละเอียดขั้นตอนการลงทะเบียนอีกครั้งในวันนี้ (26 มีนาคม 2563) เวลา 15.00 น. เป็นต้นไป

นอกจากประชาชนกลุ่มนี้จะได้รับการช่วยเหลือด้านสภาพคล่อง ยังสามารถกู้เงินฉุกเฉินได้อีกคนละ 10,000 บาท อัตราดอกเบี้ย 0.1% โดยไม่มีหลักประกันและไม่ติดเงื่อนไขเครดิตบูโร ซึ่งยื่นกู้ได้ที่ ธนาคารออมสิน และธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร หรือ ธ.ก.ส และหากยังต้องการสภาพคล่องมากกว่านั้น ยังมีสินเชื่อพิเศษจากธนาคารออมสินอีกรายละ 50,000 บาท อัตราดอกเบี้ย 0.35% ต่อเดือน แต่ต้องมีหลักประกันและเป็นไปตามเงื่อนไขการพิจารณาของธนาคารเป็นสำคัญ ย้ำว่า "ไม่ต้องการส่งเสริมให้คนเป็นหนี้มากขึ้น แต่เราไม่รู้ว่า การระบาดโควิด-19 จะยาวนานแค่ไหน หากเงินที่ได้ 5,000 บาท 3 เดือน เพียงพอ ก็ไม่ต้องไปใช้เงินกู้ฉุกเฉิน และเราอยากให้ทุกคนใช้เงินอย่างประหยัด เพื่อว่าเมื่อเหตุการณ์ผ่านไปแล้ว จะได้มีทุนระยะหนึ่งที่จะดูแลตัวเองต่อไปได้" นายอุตตมกล่าว