เช้าข่าว 7 สี

ชี้แจงคืนเงินมัดจำค่ามิเตอร์ไฟฟ้า

นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน แจกแจงกระแสข่าวที่บอกว่าหากเจ้าของบ้านรับคืนเงินค่าประกันการใช้ไฟฟ้าแล้ว ต่อไปหากมิเตอร์ไฟฟ้าชำรุด เจ้าของบ้านต้องเสียเงินเปลี่ยนมิเตอร์เอง

เริ่มจากเคลียร์กันชัดก่อนว่าเงินการไฟฟ้าคืนมา มันคือ "เงินประกันการใช้ไฟฟ้า" ซึ่งการไฟฟ้าฯ เก็บไว้เผื่อกรณีที่ผู้ใช้ไฟฟ้าค้างค่าไฟฟ้าและไม่ชำระ การไฟฟ้าจะใช้เงินส่วนนี้มาหักและดำเนินการถอดมิเตอร์ ไม่ได้มีไว้เพื่อประกันความเสียหายของตัวมิเตอร์ ส่วน "เงินค่าประกันมิเตอร์" การไฟฟ้าฯ เก็บไว้ตามชื่อ คือ ใช้ในการซ่อมแซมความเสียหายที่จะเกิดขึ้น การไฟฟ้าฯ ไม่ได้คืน ไม่ได้ไปยุ่งด้วยกับเงินส่วนนี้ ถ้าไม่จ่ายค่าไฟก็ยังเตือน 2 ครั้ง แล้วค่อยตัดไฟเหมือนเดิม

เพราะฉะนั้นผู้ใช้ไฟฟ้ายังคงได้บริการจาก 2 การไฟฟ้า ทั้งการไฟฟ้านครหลวง และการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค เหมือนเดิมไม่เปลี่ยนแปลง คือถ้าเป็นสิ่งที่เกิดจากต้นทาง เช่น การไฟฟ้าส่งไฟฟ้ามาเกิน ไฟกระตุกกระชากจนพัง ลมพายุพัดพังเสียหาย หม้อแปลงระเบิด อันนี้การไฟฟ้าจะมาจัดการซ่อมให้ไม่เสียเงิน

แต่ถ้าเกิดชำรุดเสียหายจากการกระทำ เช่น รถชน รถเฉี่ยว เสาหักมิเตอร์แตกพัง หรือการโหลดไฟฟ้าเกินขนาดมิเตอร์จนพัง อันนี้ผู้ใช้ต้องเป็นผู้ชำระค่ามิเตอร์เอง เป็นหลักการเดิมที่ใช้มานานแล้วไม่เกี่ยวข้องกับการคืนเงินประกันการใช้ไฟฟ้าครั้งนี้ ไม่เกี่ยวข้องกับมิเตอร์แต่อย่างใด

สำหรับการตอบข้อความของแอดมิน การไฟฟ้าส่วนภูมิภาค หรือ กฟภ. นั้นชี้แจงว่าเป็นความเข้าใจผิดของแอดมิน ซึ่งระบุว่าการคืนเงินประกันแล้ว สิทธิ์ประกันมิเตอร์จะถูกยกเลิกไป

ส่วนปัญหาหลายคนลงทะเบียนไม่ได้ เพราะระบบล่มนั้น เป็นเรื่องธรรมดาที่เจ้าของมิเตอร์ 22-23 ล้านราย ต้องการเงินคืนรวดเร็วก็เลยเข้าลงทะเบียนพร้อมๆ กัน ย้ำว่าการลงทะเบียนคืนเงินไม่มีการปิดเวลาลงทะเบียน ค่อยๆ ทยอยดำเนินการได้ ส่วนผู้ที่ลงทะเบียนสำเร็จจะเริ่มได้รับคืนเงินตั้งแต่วันที่ 31 มีนาคมนี้ เป็นต้นไป