ข่าวดึก 7HD

รพ.ธรรมศาสตร์ฯ พร้อมรับผู้ป่วย COVID-19 พรุ่งนี้

โรงพยาบาลธรรมศาสตร์เฉลิมพระเกียรติ มีการเตรียมความพร้อม จัดสถานที่ที่ได้ร่วมกับเครือข่ายโรงเรียนแพทย์ 5 สถาบัน ตั้งโรงพยาบาลสนามธรรมศาสตร์แห่งแรก ที่ดีที่สุดในประเทศไทย รองรับสถานการณ์ COVID-19 พร้อมเปิดให้บริการ ในวันที่ 26 มีนาคมนี้

ซึ่งการจัดตั้งโรงพยาบาลสนามอย่างเร่งด่วน ภายใน 48 ชั่วโมง นี้มีการเตรียมความพร้อม ด้านอุปกรณ์ทางการแพทย์ และเวชภัณฑ์ อุปกรณ์การป้องกันตัว ของบุคลากรที่จะเข้าไปดูแลผู้ป่วย ทั้งหน้ากากและชุดป้องกัน โดยมีเตียงรองรับผู้ป่วย 60 เตียง ห้องความดันลบ 4 เตียง โรงพยาบาลสนาม 308 เตียง มีศักยภาพ ความปลอดภัย ที่ได้มาตรฐาน เช่นเดียวกับโรงพยาบาล และจะเป็นต้นแบบให้กับโรงพยาบาลอื่นๆ โดยมีอาจารย์แพทย์สมัครมาเป็นแพทย์สนามจำนวนมาก รวมทั้งพยาบาล ที่ทุกคนยินดีที่จะเสียสละมาร่วมกันดูแลผู้ป่วย ที่กำลังยากลำบากและฝ่าฟันวิกฤตนี้ไปด้วยกัน

ส่วนที่จังหวัดอุบลราชธานี เจ้าหน้าที่โรงพยาบาลสรรพสิทธิประสงค์ และสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดอุบลราชธานี ได้ร่วมกันทำความสะอาดอาคารแห่งใหม่ เพื่อปรับปรุงสถานที่และ ติดตั้งอุปกรณ์เครื่องมือทางการแพทย์ บริเวณถนนแจ้งสนิท ตำบลแจระแม อำเภอเมืองอุบลราชธานี เพื่อทำเป็นจุดสนับสนุนทางการแพทย์ของโรงพยาบาล มีห้องตรวจโรค รักษาผู้ป่วย 65 ห้อง รวมทั้งที่มหาวิทยาลัยราชภัฏอุบลราชธานี วิทยาเขตบ้านยางน้อย อำเภอเขื่องใน อีก 75 ห้อง ทำให้จังหวัดอุบลราชธานี มีโรงพยาบาล ที่จะรองรับผู้ป่วยเพิ่มขึ้นได้อีก 130 ห้อง

ทีมแพทย์ยะลา รวมพลังทำชุดป้องกัน
หลังจากที่มีข่าวว่าทีมแพทย์ และพยาบาล ติดโรค COVID-19 เนื่องจากคนไข้มาตรวจรักษาที่โรงพยาบาลแล้วปกปิดข้อมูล ไม่บอกความจริง ว่าทำอะไร ไปไหนมาบ้าง ก็ทำให้ทีมแพทย์ไม่ทันป้องกันตัว จึงติดเชื้อ COVID-19 พยาบาลสาวสวยจึงออกมาโพสต์เรื่องราวนี้ผ่านทางเฟซบุ๊กส่วนตัว "สุนิสา มาลัยเพชร" โดยมีรูปภาพทีมแพทย์ พยาบาลนั่งเย็บทำหน้ากากผ้า ชุดกันเปื้อน และอุปกรณ์กันเชื้อโรค ด้วยตัวเอง พร้อมข้อความระบุว่า "ในขณะที่พวกคุณสังสรรค์ ไปนั่งร้านชาบูสบายใจ ออกจากบ้านโดยไม่ทำตามคำแนะนำของทีมแพทย์พยาบาล ปกปิดข้อมูลที่แท้จริง พวกเราชาวห้องผ่าตัดเอาเวลาทานข้าวที่มีเพียงน้อยนิด มาช่วยกันทำชุดป้องกันเพื่อช่วยพวกคุณ" หลังจากเรื่องราวนี้ถูกแชร์ออกไปในโลกโซเชียลมีเดีย ชาวเน็ตแห่มาให้กำลังใจกันอย่างล้นเหลือ พร้อมอวยพรด้วยว่า ขอให้ปลอดภัยจากโรค COVID-19 กันทุกคนทั้งทีมแพทย์และพยาบาล พวกเราเห็นใจคุณ

พยาบาลคนดังกล่าวทำงานอยู่ที่โรงพยาบาลยะลา แผนกผ่าตัด ทีมข่าว 7HD จึงสอบถามไปยังสาธารณสุขจังหวัดยะลา ก็ทราบว่า เจ้าหน้าที่พยาบาลแผนกผ่าตัดที่เราเห็นพวกเขานั่งเย็บอุปกรณ์ต่างๆ ป้องกันเชื้อโรค COVID-19 ก็เพราะต้องการสร้างขวัญกำลังใจให้กับตนเอง ไม่ได้มีปัญหาเรื่องการขาดแคลนอุปกรณ์แต่อย่างใด แต่สิ่งหนึ่งที่อยากจะขอร้องประชาชน คนไข้ที่เดินทางมาโรงพยาบาลทุกคน คือ ช่วยพูดความจริงกับทางทีมแพทย์ด้วย หากไปในพื้นที่เสี่ยงมา ทั้งแพทย์และพยาบาลจะได้ป้องกันตัวเอง และทำการรักษาให้ได้อย่างเต็มที่ ไม่เช่นนั้น อาจจะขาดบุคลากรทางการแพทย์ในการรักษาโรคให้กับพวกท่าน และจะทำให้สถานการณ์โรคระบาดแย่ไปกว่านี้ได้ ฝากพี่น้องประชาชนทุกคนให้ดูแลตัวเองให้ดีอย่าพาตัวเองไปพื้นที่เสี่ยงให้ติดโรค ปฏิบัติตามที่กระทรวงสาธารณสุขแนะนำ เว้นระยะห่างของสังคมเพื่อความปลอดภัยของตัวเอง และคนอื่นด้วย

ประกาศจุฬาราชมนตรี งดกิจกรรมกลุ่มและการจัดการศพ
โดยประกาศจุฬาราชมนตรี เรื่องมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดของโรค COVID-19 เห็นว่าการแพร่ระบาดทวีความรุนแรงมากขึ้น มีจำนวนผู้ติดเชื้อเพิ่มสูงขึ้นทุกวัน ย่อมไม่เป็นผลดีต่อประชาชนทั่วไป หรือผู้ที่มีความอ่อนไหวต่อเชื้อไวรัส เช่น เด็ก ผู้สูงอายุ และผู้มีโรคประจำตัว สำนักจุฬาราชมนตรี จึงขอให้สำนักงานคณะกรรมการอิสลามประจำจังหวัดทั่วประเทศ ประกาศให้ทุกมัสยิดในสังกัด งดการละหมาดญะมาอะฮฺ และการละหมาดวันศุกร์ ที่มัสยิดเป็นการชั่วคราว ตั้งแต่วันที่ 27 มีนาคมนี้เป็นต้นไป จนกว่าสถานการณ์การแพร่ระบาดจะคลี่คลายหรือดีขึ้น โดยให้สัปปุรุษละหมาดบ่าย ดุฮ์ริ 4 รอกาอัต ที่บ้านแทน ให้อนุโลมงดเว้นการละหมาดวันศุกร์ได้ ในกรณีผู้เสียชีวิตจากโรค COVID-19 ให้ประสานเจ้าหน้าที่โรงพยาบาลหรือสาธารณสุข ให้ผู้เป็นมุสลิมทำการตะยัมมุมแทนการอาบน้ำศพในห้องปลอดเชื้อ และให้ผู้นั้นทำการละหมาดให้แก่ศพ ณ สถานที่นั้น หากไม่สามารถทำได้ ก็ให้นำศพไปฝัง ณ สุสาน โดยไม่ต้องมีการละหมาดให้แก่ศพ รวมทั้งห้ามญาติและผู้มาเยี่ยม สัมผัสหรือจูบศพ