ข่าวดึก 7HD

แจงคืนเงินมิเตอร์ไฟฟ้าก็ยังได้รับการดูแล

นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน เปิดเผยถึงกรณีที่มีกระแสข่าวว่า หากเจ้าของบ้านรับคืนเงินค่าประกันการใช้ไฟฟ้าแล้ว ต่อไปหากมิเตอร์ไฟฟ้าชำรุด เจ้าของบ้านต้องเสียเงินเปลี่ยนมิเตอร์เองนั้น ยืนยันว่า ผู้ใช้ไฟฟ้ายังคงได้บริการจาก 2 การไฟฟ้า ทั้งการไฟฟ้านครหลวง และการไฟฟ้าส่วนภูมิภาคเช่นเดิมไม่เปลี่ยนแปลง เว้นแต่ การชำรุดเสียหายที่เกิดขึ้นนั้น เกิดจากการกระทำ เช่น ชน เฉี่ยว แตก หรือการโหลดไฟฟ้าเกินขนาดมิเตอร์ กรณีนี้ ผู้ใช้ต้องเป็นผู้ชำระค่ามิเตอร์ ซึ่งหลักการนี้ก็เป็นหลักการเดิมที่ใช้มา ไม่เกี่ยวข้องกับการคืนเงินประกันครั้งนี้ ซึ่งถือเป็นการคืนเงินประกันการใช้ไฟฟ้าไม่เกี่ยวข้องกับมิเตอร์แต่อย่างใด

ส่วนปัญหาหลายคนไม่สามารถลงทะเบียนได้ เพราะระบบล่มนั้น เป็นเรื่องธรรมดาที่เจ้าของมิเตอร์ 22-23 ล้านรายต้องการเงินคืนรวดเร็ว ก็เลยเข้าลงทะเบียนพร้อม ๆ กัน ทั้งนี้ย้ำว่าการลงทะเบียนคืนเงิน ไม่มีการปิดเวลาลงทะเบียน ค่อยๆ ทยอยดำเนินการได้ ส่วนผู้ที่ลงทะเบียนสำเร็จจะเริ่มได้รับคืนเงินตั้งแต่วันที่ 31 มีนาคมนี้เป็นต้นไป

สำหรับการตอบข้อความของแอดมิน การไฟฟ้าส่วนภูมิภาค หรือ กฟภ.นั้นชี้แจงว่า เป็นความเข้าใจผิดของแอดมิน ซึ่งระบุว่า การคืนเงินประกันแล้ว สิทธิ์ประกันมิเตอร์จะถูกยกเลิกไป