ข่าวดึก 7HD

กองสลากประกาศเลื่อนออกหวย

ที่ประชุมคณะกรรมการสลากกินแบ่งรัฐบาล มีมติให้เลื่อนการออกรางวัลงวดประจำวันที่ 1 เมษายนนี้ ไปเป็นวันที่ 2 พฤษภาคม 2563 แทน และงดการจำหน่ายสลากฯ งวดวันที่ 16 เมษายนและงวดวันที่ 2 พฤษภาคมออกไปก่อน ซึ่งผู้ค้าสลากฯ จะสามารถขายสลากฯ ของงวดวันที่ 1 เมษายนได้ ไปจนถึงวันที่ 2 พฤษภาคม

ส่วนผู้ที่จ่ายเงินจองสลากฯ ล่วงหน้ามาแล้ว จะได้รับเงินคืนทั้งหมด

โดยระหว่างนี้คณะกรรมการสลากฯ จะเร่งศึกษารูปแบบสลากฯ ออนไลน์เข้ามาทดแทน เช่นเดียวกับธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร หรือ ธ.ก.ส. ก็ได้เลื่อนการออกรางวัลสลากฯ แล้วเช่นกัน ส่วนการออกรางวัลสลากฯ ออมสิน ยังเป็นไปตามกำหนดเดิม

ขณะเดียวกัน ทีมข่าวลงพื้นที่สำรวจแผงขายลอตเตอรี่ ในตลาดเมืองเลย พบว่าพ่อค้า แม่ค้าบางคน ที่ทราบข่าวการเลื่อนออกรางวัลฯ ก็เก็บแผงลอตเตอรี่ รอขายวันอื่น และดีใจที่มีการเลื่อนออกรางวัล เนื่องสถานการณ์แพร่ระบาดของโรค COVID-19 บวกกับข่าวว่าจะมีการเลื่อนวันออกสลากฯ ก็ทำให้ขายไม่ดี ลูกค้าก็ไม่กล้าซื้อ

แม่ค้าลอตเตอรี่ ยอมรับว่า การเลื่อนออกรางวัล ก็มีผลดี ทำให้มีระยะเวลาขายยาวนานมากขึ้น แต่กังวลว่า ประชาชนจะสับสน จนตัดสินใจไม่ซื้อเลย ขณะเดียวกันพ่อค้าแม่ค้า ที่ไม่มีทุนสำรอง และต้องกู้เงินมาซื้อลอตเตอรี่ ก็ต้องจ่ายดอกเบี้ยเพิ่ม เพราะลอตเตอรี่รอบนี้ต้องใช้เวลาขายเป็นเดือนๆ