ข่าวดึก 7HD

โควิด-19 ไม่กระตุ้นยอดขายรถเร่อาหารสดใน กทม.

ผู้ค้ารถเร่ที่เข้ามาซื้อผักผลไม้และอาหารสดในตลาดค้าส่งแห่งใหญ่ที่จังหวัดปทุมธานี เปิดเผยกับทีมข่าวช่อง 7HD ว่า ผลจากโรคโควิด-19 และมาตรการที่รัฐบาลขอความร่วมมือให้ประชาชนเก็บตัวอยู่กับบ้าน ไม่ได้เพิ่มยอดขายให้กับผู้ค้ารถเร่แต่อย่างใด เนื่องจากลูกค้ากลุ่มเป้าหมาย ซึ่งเป็นแรงงานก่อสร้าง แรงงานประเทศเพื่อนบ้าน เดินทางกลับภูมิลำเนา และลูกจ้างรายวันซึ่งกิจการบางแห่งเริ่มหยุดงานให้ประชาชนอยู่บ้านตามนโยบายของรัฐ ทำให้ลูกค้ากลุ่มดังกล่าวขาดรายได้ ไม่มีกำลังซื้อ อีกทั้งส่วนใหญ่ไม่มีตู้เย็นที่จะเก็บอาหารสด ทำให้ยอดขายไม่พุ่งอย่างที่คาดการณ์

ขณะที่เจ้าหน้าที่พัฒนาธุรกิจตลาดค้าส่ง ระบุว่า ทางตลาดมีอาหารสดไว้รองรับ และพร้อมกระจายสินค้าให้รถเร่ 1,500 คัน วิ่งขายทั่วกรุงเทพมหานคร และแถบชานเมือง พร้อมทั้งวอนผู้ที่มีกำลังซื้อ ไม่ต้องกักตุนสินค้าไว้จนเกินจำเป็น โดยยืนยันสินค้าสำคัญตามฤดูกาล ท้ังผักสดและอาหารสดจะไม่ขาดตลาดอย่างแน่นอน

ด้านผู้บริโภค ยอมรับว่าขณะนี้อาหารที่พอจะเก็บไว้ได้ ไม่ว่าจะเป็นบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป หรือไข่ไก่ เริ่มขาดตลาด หาซื้อยากแล้ว ส่วนอาหารสด ยังหาซื้อได้ง่าย

ส่วนที่ต่างจังหวัด มีแรงงานที่เดินทางกลับภูมิลำเนาจำนวนมาก ส่วนใหญ่ต้องกักตัวเอง จึงเป็นโอกาสทองของผู้ค้าอาหารสด ขี่รถพุ่มพวงบริการถึงบ้าน เพราะได้ลูกค้าเพิ่มขึ้นถึงเท่าตัว

ชายอายุ 57 ปี ชาวตำบลนาเชือก อำเภอยางตลาด จังหวัดกาฬสินธุ์ เล่าให้ทีมข่าวฟังว่า ช่วงที่ทางจังหวัดออกมาตรการป้องกันและควบคุมการติดโรคโควิด-19 สั่งปิดสถานบันเทิง แหล่งท่องเที่ยว รวมทั้งคุมเข้มร้านอาหารหลายแห่ง กักบริเวณประชาชนที่เดินทางมาจากกรุงเทพฯ ให้อยู่บ้าน 14 วัน ซึ่งเป็นช่วงที่ประชาชนระมัดระวังตัว เพราะกลัวติดโรค ไม่กล้าออกไปไหน จึงกลายเป็นโอกาสสร้างรายได้ที่ดี ตนเองจึงไปรับซื้ออาหารจากตลาดสด แล้วบรรจุใส่ถุงใส่รถจักรยานยนต์ หรือที่ชาวบ้านเรียกว่า "รถพุ่มพวง" เร่ขายอาหารตามหมู่บ้านต่างๆ โดยซื้ออาหารสดเพิ่มมากกว่าช่วงปกติ 2 เท่าตัว แต่นำไปขายต่อในราคาปกติและปริมาณเท่าเดิม ทำให้มีรายได้วันละ 2,000 บาท เพิ่มมากขึ้น โดยยืนยันจะไม่ฉวยโอกาสขึ้นราคาอย่างแน่นอน เพราะเห็นใจแรงงานที่ว่างงานแล้วกลับมาอยู่บ้านกัน