รอบรั้วรอบโลก

สถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยมทั่วโลกปิดให้บริการ เลี่ยงโรคโควิด-19

ที่รัฐโคโรลาโดของสหรัฐฯ สกีรีสอร์ตหลายแห่งต้องปิดให้บริการ หลังมีการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 อย่างรุนแรงในสหรัฐฯ ซึ่งปกติแล้ว ในเดือนมีนาคมจะเป็นเดือนที่มีนักท่องเที่ยวพากันไปที่สกีรีสอร์ตกันอย่างคึกคัก โดยจากสถิติ มีประชาชนเข้ามาท่องเที่ยวสูงสุดถึง 13.8 ล้านคน เมื่อช่วงฤดูหนาวที่ผ่านมา สร้างรายได้ทางเศรษฐกิจราว 5,000-6,000 ล้านเหรียญสหรัฐฯ ต่อปีด้วย ซึ่งผู้ก่อตั้งองค์กรไม่แสวงหาผลกำไร โคโรลาโด สกี คันทรี ยูเอสเอ กล่าวว่า การตัดสินใจปิดรีสอร์ตหลายแห่งตั้งแต่วันที่ 14 มีนาคมที่ผ่านมา ทำให้เสียรายได้ทางเศรษฐกิจเป็นจำนวนมาก

ขณะที่สถานที่ท่องเที่ยวสำคัญอย่างฮอลลีวูด ซึ่งเป็นสัญลักษณ์ทางอุตสาหกรรมบันเทิง และเป็นแหล่งดึงดูดนักท่องเที่ยวจากทั่วโลกเป็นจำนวนมากในแต่ละปี กลายสภาพเป็นเหมือนสถานที่ร้าง เนื่องจากสถานที่ทุกแห่งปิดให้บริการทั้งหมด ตามมาตรการควบคุมการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19

ส่วนที่ เนวี เพียร์ (Navy Pier) และ แมกนิฟิเซนส์ ไมล์ (Magnificent Mile) ซึ่งเป็นสถานที่ท่องเที่ยวย่านใจกลางเมือง และแหล่งชอปปิงชั้นนำในนครชิคาโก รัฐอิลลินอยส์ ของสหรัฐฯ ก็ปิดให้บริการแล้วเช่นกัน

ส่วนที่กรุงปารีสของฝรั่งเศส สภาพบ้านเมือง และถนนหนทาง แทบจะไม่มีรถยนต์วิ่งสัญจรไปมา โดยฝรั่งเศสประกาศใช้มาตรการล็อกดาวน์มาถึง 2 สัปดาห์แล้ว โดยตามสถานที่แลนด์มาร์กสำคัญอย่าง ประตูชัยฝรั่งเศส, หอไอเฟล และจัตุรัสกลางกรุงปารีส มีสภาพเงียบเหงาจนร้าง และแทบจะไม่มีผู้คน

ขณะที่มีการเผยภาพบริเวณชายหาดแห่งหนึ่งในกรุงลิมาของเปรู ที่เต็มไปด้วยฝูงนกนางนวล และนกกระยางหลายพันตัวเข้าไปยึดชายหาดดังกล่าว เนื่องจากบรรยากาศเงียบสงบ หลังเปรูประกาศปิดประเทศ มาเป็นเวลา 10 วันแล้ว ซึ่งปกติชายหาดแห่งนี้จะเต็มไปด้วยชาวเปรู และนักท่องเที่ยว