ห้องข่าวภาคเที่ยง

สธ.ประกาศรายชื่อสถานที่เสี่ยง 44 แห่งใน กทม.และอีก 12 จังหวัดทั่วประเทศ

เว็บไซต์กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข เปิดรายชื่อ ข้อมูลสถานที่ชุมนุมชนเพื่อให้ผู้ที่เคยไปในสถานที่ 44 แห่ง ในกรุงเทพมหานคร และอีก 12 จังหวัดทั่วประเทศ เฝ้าระวังอาการด้วยการกักตัวเอง 14 วัน นับตั้งแต่วันที่ไปในสถานที่ดังกล่าว หรือรายงานตัวแสดงตนกับเจ้าหน้าที่สาธารณสุข ที่สถานพยาบาลใกล้บ้าน เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019

เจาะเป็นรายจังหวัด รายพื้นที่ ยกตัวอย่าง กรุงเทพมหานคร 5 พื้นที่เสี่ยงได้แก่ สนามมวยลุมพินี สนามมวยราชดำเนิน ช่วงวันที่ 6-8 มีนาคม, ใครขึ้นรถเมล์สาย 96 มีนบุรี-หมอชิต 2 วันที่ 13 มีนาคม และงานบวช วัดราชาธิวาสราชวรวิหาร เขตดุสิต วันที่ 14 มีนาคม ให้ไปคลินิกโรคติดต่อทางเดินหายใจ และแจ้งข้อมูลต่อเจ้าหน้าที่สาธารณสุข ที่สถานพยาบาลใกล้บ้าน และสังเกตอาการจนครบ 14 วัน

จังหวัดนนทบุรี ได้แก่ สนามมวย อตก.3, สนามสอบมหาวิทยาลัยราชมงคลสุวรรณภูมิ, รถปอ.สาย 70 ขาไปและกลับจากประชานิเวศน์ - สนามมวยระหว่างวันที่ 8-14 มีนาคม 2563 ,นอกจากนี้ ก็มีรถตู้เดอะมอลล์ฟิวเจอร์พาร์ครังสิต ที่ภายหลังพบว่าคนขับรถป่วยโควิด-19 ไป 1 คน

ที่จังหวัดนครราชสีมา พื้นที่เสี่ยงติดโรค ได้แก่ สนามไก่ชน อำเภอโนนไทย, มวยตู้ ตำบลกุดจิก อำเภอสูงเนิน, ธนาคารกรุงไทย สามแยกปักธงชัย และ บขส.ใหม่ รถประจำทางบริษัทเฉลิมพล ขนส่งปลายทางอำเภอประทาย เป็นต้น

จังหวัดสงขลา มินิบัสหมายเลข 4 สนามบิน-ตัวเมืองหาดใหญ่วันที่ 13 มีนาคม และสนามกีฬาจิระนคร อำเภอหาดใหญ่ วันที่ 14-15 มีนาคม ช่วงเย็นถึงค่ำ

ในแต่ละสถานที่เสี่ยง ก็จะมีคำแนะนำให้ด้วยว่า จะต้องไปรายงานตัวที่แผนกโรคติดต่อทางเดินหายใจ ที่โรงพยาบาลของรัฐใกล้บ้าน และแยกตัวสังเกตอาการอย่างไร ในประกาศแจ้งเตือนในเว็บไซต์กรมควบคุมโรคจะแจ้งรายละเอียด เพื่อการปฏิบัติตัวที่ถูกต้อง