ข่าวภาคค่ำ

ก.พาณิชย์ สั่งควบคุมราคาไข่ไก่ ห้ามส่งออกต่างประเทศ 7 วัน

กระทรวงพาณิชย์ สั่งควบคุมราคาไข่ไก่ และห้ามส่งออกไข่ไก่ไปต่างประเทศเป็นเวลา 7 วัน โดยให้มีผลตั้งแต่วันนี้ หลังไข่ไก่ขาดตลาดและมีราคาแพง

โดย นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฐ์ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ ออกประกาศควบคุมราคาจำหน่ายไข่ไก่ มีผลตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไปโดยราคาขายเฉลี่ยอยู่ที่ 3.30- 3.50 บาทต่อฟอง หากขายเกินราคา หรือค้ากำไรเกินควร จะถูกดำเนินคดี โทษหนักทั้งจำคุกและปรับ ซึ่งได้มีการดำเนินคดีผู้ค้าไข่ไก่เกินราคาแล้ว จึงขอความร่วมมือผู้ค้าปฏิบัติตามกฎหมายอย่างเคร่งครัด ทั้งนี้ ได้ออกประกาศห้ามส่งออกไข่ไก่ไปต่างประเทศ 7 วัน และขยายเวลาห้ามส่งออกได้ตามสถานการณ์ความจำเป็นอีกด้วย

ส่วนตามตลาดสด วันนี้พ่อค้าแม่ค้าต่างหนักใจกับปัญหาราคาไข่แพง ซึ่งเมื่อวันก่อนปรับขึ้นแล้วฟองละ 20 สตางค์ มาวันนี้เพิ่มอีกฟองละ 10 สตางค์ แต่กลับไม่มีไข่จะขาย

ด้าน นายมาโนช ชูทับทิม นายกสมาคมผู้เลี้ยงไก่ไข่ ปฏิเสธ ข่าวเกษตรกรแอบนำไข่ไก่ไปขายให้ต่างประเทศแผงละ 200 บาท ว่าไม่ใช่เรื่องจริง ซึ่งการส่งออกไข่ไก่เป็นไปตามคำสั่งซื้อล่วงหน้า ส่วนปัญหาราคาพุ่งน่าจะเกิดจากการปั่นราคาของผู้ค้าคนกลาง รวมทั้งการกักตุนไข่ไก่ของประชาชนแบบที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน