ข่าวภาคค่ำ

ก.คลัง ชี้แจงเงินช่วย 5,000 บาท ผ่านระบบพร้อมเพย์-บัญชีธนาคาร

กระทรวงการคลัง ยืนยัน พร้อมเปิดพร้อมเปิดลงทะเบียนรับเงินเยียวยาผู้ได้รับผลกระทบจากโรคโควิด-19 ในวันเสาร์ที่ 28 มีนาคมนี้ ย้ำโอนเงินช่วยเหลือจะโอนผ่านระบบพร้อมเพย์ หรือบัญชีธนาคาร

นายอุตตม สาวนายน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง ชี้แจงรายละเอียด การรับเงินเยียวยาผลกระทบจากการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 คนละ 5,000 บาท โดยประชาชนทุกอาชีพที่อยู่นอกระบบประกันสังคม, ผู้ประกันตน ที่ยังจ่ายเงินประกันสังคมไม่ครบ 6 เดือน แล้วตกงานก่อน ก็จะได้รับการช่วยเหลือ โดยไม่จำกัดจำนวนผู้ลงทะเบียน ซึ่งคาดว่าจะมีผู้ลงทะเบียนกว่า 3 ล้านคน โดยต้องลงทะเบียนผ่าน www.เราไม่ทิ้งกัน.com และควรกรอกข้อมูลให้ครบ หากไม่มีข้อมูลนายจ้าง ให้ใส่เหตุผลที่ตกงาน ส่วนเงินช่วยเหลือจะถูกโอนเข้าระบบพร้อมเพย์ หรือบัญชีธนาคารที่ลงทะเบียนไว้ภายใน 7 วันทำการ

ส่วนเกษตรกรที่ได้รับผลกระทบให้ลงทะเบียนมาก่อน เพราะอาจได้รับเงิน 2 ทาง ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับความเดือดร้อนซึ่งจะพิจารณาเป็นรายกรณีไป และไม่ว่าจะถือบัตรสวัสดิการแห่งรัฐหรือไม่ ก็ได้รับสิทธิเท่าเทียมกัน

ด้านคณะกรรมการสลากกินแบ่งรัฐบาล ประกาศเปิดช่องทางรับเงินรางวัลเพิ่มเติมที่ธนาคารกรุงไทย 1,100 สาขาทั่วประเทศ แทนการเดินทางไปรับเงินที่สำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาล เริ่มวันที่ 2 พฤษภาคมนี้ เป็นต้นไป เพื่ออำนวยความสะดวก และเพิ่มความปลอดภัยในช่วงการแพร่ระบาดโรคโควิด-19