7HD ร้อนออนไลน์

ผบ.ทบ.สั่งตั้ง กก.สอบสนามมวยลุมพินี หลังถูกวิจารณ์เป็นจุดแพร่ระบาดโควิด-19

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า วันนี้ (26 มี.ค.63) พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผู้บัญชาการทหารบก เป็นประธานการประชุมศูนย์ปฏิบัติการกองทัพบกผ่านระบบวิดีโอคอนฟอเรนซ์ ร่วมกับหน่วยขึ้นตรงกองทัพบกและกองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในราชอาณาจักร โดย พล.อ.อภิรัชต์ ได้มีข้อสั่งการให้ทุกหน่วยขึ้นตรงกองทัพบกสนับสนุนการทำงานของรัฐบาล ภายหลังจากที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ประกาศใช้ พ.ร.ก.การบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน พ.ศ.2548 และประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินในทุกเขตท้องที่ทั่วราชอาณาจักร ตั้งแต่วันที่ 26 มี.ค. ที่ผ่านมา เพื่อให้การดำเนินการแก้ไขปัญหาการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 เป็นไปอย่างเหมาะสมและมีประสิทธิภาพ ทั้งนี้ในส่วนของกองทัพบกมีหน้าที่อยู่ในเรื่องความมั่นคงสนับสนุน พล.อ.พรพิพัฒน์ เบญญศรี ผู้บัญชาการทหารสูงสุด ในฐานะที่เป็นหัวหน้าศูนย์ปฏิบัติการแก้ไขสถานการณ์ฉุกเฉินด้านความมั่นคง

นอกจากนี้ พล.อ.อภิรัชต์ ยังได้สั่งการให้ พล.อ.อยุทธ์ ศรีวิเศษ เจ้ากรมกำลังพลทหารบก ตั้งคณะกรรมการสอบสวนขึ้นมาสอบสวนกรณีที่มีการจัดการแข่งขันชกมวยรายการใหญ่ “ลุมพินีแชมเปี้ยนเกียรติเพชร” เมื่อวันที่ 6 มี.ค. 2563 ที่ผ่านมา ที่สนามมวยลุมพินี หลังถูกร้องเรียนและมีการวิพากษ์วิจารณ์อย่างกว้างขวางว่า การแพร่ระบาดเชื้อไวรัสโควิด-19 จนกลายเป็น Super Spreader ส่วนใหญ่ เกี่ยวข้องกับสนามมวยลุมพินี จนทำให้เชื้อระบาดหนักในประเทศ เพื่อพิจารณาความผิดในการลงโทษ

โดยก่อนหน้านั้น การกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.) ได้เผยข้อเท็จจริงเกี่ยวกับการจัดแข่งขันชกมวยของสนามมวยลุมพินีว่า สำนักงานคณะกรรมการกีฬามวย กกท. ได้ทำหนังสือแจ้งขอความร่วมมือมาตรการเร่งด่วนแก้ไขปัญหาการติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ถึงนายสนามมวยเวทีลุมพินี เพื่อให้ดำเนินการตามมติคณะรัฐมนตรี เมื่อวันที่ 3 มี.ค.2563 โดยให้หลีกเลี่ยงหรือเลื่อนการจัดกิจกรรมเช่นการจัดการแข่งขันกีฬาแล้ว ตั้งแต่เมื่อวันที่ 4 มี.ค.2563 แต่ปรากฏว่าในวันที่ 6 มี.ค.2563 สนามมวยเวทีลุมพินี ยังคงมีการจัดการแข่งขันชกมวยรายการดังกล่าวที่มีการจัดคู่มวยขึ้นชกถึง 11 คู่ และมีการแจกรถ 3 คัน ทำให้มีบรรดาเซียนมวยและประชาชนที่สนใจเข้าไปร่วมชมมวยรายการนี้มีจำนวนมาก

เกี่ยวกับกรณีการจัดแข่งขันชกมวยรายการดังกล่าว ทีมงานมวยไทยเกียรติเพชร เคยโพสต์ชี้แจงผ่านแฟนเพจ ระบุสืบเนื่องจากมีการระบาดของเชื้อไวรัส โควิด-19 ไปทุกวงการตลอดจนถึงวงการมวย จนมีหลายคนเข้าใจว่าวงการมวยทุกคนติดเชื้อโควิด-19 มาจากสนามมวยลุมพินีในวันที่ 6 มี.ค. 2563 ในรายการลุมพินีแชมป์เปี้ยนนั้น เกริกไกร เกียรติเพชร ก็ต้องขออธิบายแฟนมวย ผู้สื่อข่าวที่ไม่ได้อยู่สายมวย อาจไม่เข้าใจว่าในการแข่งชกมวยไทยมันมีหลายสนาม มีทั้งลุมพินี ราชดำเนิน อ้อมน้อย อตก3 และอีกหลายสนามที่จัดการแข่งถ่ายทอดสดทางทีวี และไม่ได้ถ่ายทอดสด ก่อนวันที่ 6 มี.ค. 2563 ซึ่งแสดงว่าในวัน 6 มี.ค. 25363 นั้น นั่นต้องมีผู้ที่แพร่เชื้อโดยไม่รู้ตัวว่าตนเองเป็นพาหะ และผู้ที่รับเชื้อในวันที่ 6 มี.ค. 2563 ผู้ที่เป็นพาหะแสดงว่าเขาต้องได้รับเชื้อแล้ว แต่ยังไม่แสดงอาการก่อนวันที่ 6 มี.ค. 2563 โดยไม่รู้ว่าตนเองรับติดเชื้อแล้วและติดมาจากสนามไหน หรือกิจกรรมไหนที่ตนเองเข้าไปมีส่วนร่วม พอมีรายการมวยวันที่ 6 มี.ค. 2563 ซึ่งเป็นรายการใหญ่คนอาจมากกว่าปกติ จึงมีผู้ติดเชื้อในวันที่ 6 และแพร่เชื้อ โดยไม่รู้ตัวในวันที่ 6 จึงใคร่ทำความเข้าใจกับสื่อมวลชน แฟนมวยที่ยังไม่เข้าใจว่าทุกคนติดเชื้อมาจากวันที่ 6 มี.ค.2563 ที่สนามมวยลุมพินี

ทั้งนี้ ก่อนวันชกในวันที่ 6 มี.ค. 2563 ทางสนามมวยลุมพินีและทีมงานผู้จัด ได้ทำความสะอาดฉีดยาฆ่าเชื้อในสนามมวย อีกทั้งมีมาตรการตรวจวัดไข้ ใช้เจลล้างมือ แฟนมวย นักมวย ทีมงานทุกคนที่เข้าสนาม ดังนั้นสาเหตุการติดเชื้อในวงการมวยที่มากเป็นพิเศษไม่ใช่มาจากรายการมวยวันที่ 6 มี.ค. 2563 ที่สนามมวยลุมพินีเพียงอย่างเดียวอย่างที่เข้าใจกัน จึงชี้แจงแฟนมวย ผู้สื่อข่าว ตลอดจนท่านที่ยังไม่เข้าใจให้ได้รับทราบมา ณ ที่นี้ ครับ..ทีมงานงานเกียรติเพชร