เจาะประเด็นข่าวค่ำ

ตรวจเข้มด่าน คุมแพร่ระบาดโควิด-19 ขอกลุ่มเสี่ยงอยู่บ้าน-รถสาธารณะเว้นระยะห่าง

ที่ด่านควบคุมการแพร่ระบาดโรคโควิด-19 ถ.พระราม 2 เป็นอีกจุดสำคัญที่จะคัดกรองผู้ที่เดินทางเข้ากรุงเทพมหานคร จากจังหวัดรอยต่ออย่างสมุทรสาคร และพื้นที่ภาคใต้ทั้งหมด

โดยจุดนี้ ตำรวจ ทหาร และเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องก็จะมีการตั้งด่านคัดกรอง รถที่จะผ่านเข้าพื้นที่ทั้งหมด จากนั้นหากพบว่ามีผู้ที่มีความเสี่ยงอย่างผู้สูงอายุ เด็กเล็ก หรือผู้ที่ตรวจวัดอุณหภูมิแล้วพบว่ามีไข้เกินกว่า 37.5 องศาเซลเซียสก็จะเชิญเข้ามาซักประวัติที่เต็นท์ด้านใน โดยมีเจ้าหน้าที่สาธารณสุขจากเขตบางขุนเทียน หมุนเวียนเข้ามาประจำตลอด 24 ชั่วโมง และสุดท้ายหากพบผู้ป่วยที่เข้าเกณฑ์เสี่ยงก็ได้เตรียมรถโรงพยาบาลพระราม 2 และเจ้าหน้าที่นำส่ง

พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ได้ลงพื้นที่มาประชุมชุดทำงาน และมอบนโยบาย โดยผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ

อีกจุดที่มีการลงพื้นที่สำรวจคือด่าน ซึ่งอยู่บริเวณสะพานข้ามคลองประปา ถนนแจ้งวัฒนะ มุ่งหน้าศูนย์ราชการฯ เป็นเขตรอยต่อกับจังหวัดนนทบุรีและจังหวัดใกล้เคียง ผู้กำกับการ สน.ทุ่งสองห้อง ดูแลประจำด่านในวันแรกตั้งแต่ช่วง 03.00 น. ที่ผ่านมา

จุดนี้มีข้อจำกัดคือเรื่องการจราจร ที่จะติดขัดในช่วงเช้าและกลางวัน ทำให้ต้องปรับใช้วิธีการจัดกำลังตำรวจยืนสังเกตการณ์ และสุ่มตรวจ

เจ้าหน้าที่ก็ใช้การตรวจรถคันที่อาจเข้าข่ายเสี่ยง มีลักษณะการขนคนเข้ากรุงเทพมหานคร หรือรถสาธารณะ อย่างเช่นรถตู้โดยสาร หรือรถโดยสารประจำทาง เน้นให้ใช้มาตรการเว้นระยะห่าง และประชาสัมพันธ์ให้ผู้โดยสารสวมหน้ากากอนามัย แต่ในช่วงกลางคืนรถน้อย ก็จะสามารถตรวจรถทุกคันได้

โดยหากพบผู้สูงอายุเกินกว่า 70 ปี หรือเด็กเล็กอายุต่ำกว่า 5 ขวบ ก็จะต้องสอบถามว่า จะเดินทางไปไหน ซึ่งหากมีความจำเป็น อย่างเช่นไปพบแพทย์ ตำรวจยืนยันว่ายังสามารถไปได้ เช่นเดียวกันกับกรณีหากตรวจพบว่ามีประชาชนที่มีไข้สูงเกิน 37.5 องศาเซลเซียส ด้วยอากาศที่ร้อนในวันนี้ ก็จะให้นั่งพักก่อน แต่หากพบว่าป่วยจริงๆ และมีประวัติเสี่ยง ก็ได้เตรียมทีมนำส่งโรงพยาบาลไว้แล้ว

เจ้าหน้าที่ขอความร่วมมือจากประชาชนทุกคนให้ช่วยกันสอดส่องดูแลตัวเองและคนรอบข้าง ปฏิบัติตามคำแนะนำของกระทรวงสาธารณสุข เบื้องต้นวันนี้ด่านต่างๆ ใช้นโยบายเดียวกันในช่วงแรก จะเน้นการประชาสัมพันธ์ ดูแลและทำความเข้าใจ

อย่างจุดที่ถนนแจ้งวัฒนะ เจ้าหน้าที่บอกชัดเจนว่า “ไม่เน้นจับ แต่เน้นแจก” แจกหน้ากากอนามัย แจกเจลล้างมือก่อน รวมถึงคำแนะนำเพื่อลดความเสี่ยง แต่ถ้าหากยังมีผู้ฝ่าฝืน ทางเจ้าหน้าที่เองก็ได้เตรียมกำลังไว้ดูแลควบคุม และสามารถดำเนินคดีได้ตามกฎหมาย