เจาะประเด็นข่าวค่ำ

แม่ค้าไข่ไก่เผย 3 ชั่วโมงเกลี้ยง!! คนแห่ซื้อกระหน่ำหลังประกาศ พ.ร.ก ฉุกเฉิน

ที่ตลาดสี่มุมเมือง วันนี้เราลงพื้นที่มาสำรวจตลาดสด โดยเฉพาะไข่ไก่ ที่มีกระแสข่าวว่าเป็นสินค้าที่กำลังเริ่มขาดตลาด เนื่องจากประชาชนพากันมาซื้อตุนเอาไว้ ในช่วงที่ต้องหยุดยาว จากการประกาศใช้ พ.ร.กฉุกเฉิน ซึ่งที่นี่ถือเป็นตลาดสดขายส่งที่ใหญ่อีกแห่งหนึ่ง

ที่ตลาดสี่มุมเมืองมีร้านขายส่งไข่ไก่มากถึง 8 ร้าน แต่ว่าเกือบทุกแผงไม่มีไข่ไก่ขาย จนต้องปิดร้านไป บางร้านก็เหลือเพียงไข่เป็ด และไข่เยี่ยวม้า แต่มีอยู่ 1 ร้าน ที่ยังคงมีไข่ไก่ขายให้กับลูกค้าอยู่ เนื่องจากที่ร้านนี้มีฟาร์มไก่เป็นของตัวเอง ทำให้ยังคงมีไข่ไก่มาขาย

เจ้าของร้านขายไก่บอกว่า ขณะนี้ประชาชนมีความต้องการซื้อไข่ไก่สูงมาก ทำให้เริ่มขาดตลาด และมีการปรับราคาสูงขึ้น โดยเฉพาะร้านที่รับไข่ไก่จากพ่อค้าคนกลางมาขาย มีการกักตุนและขายแพงกว่าปกติ ทำให้ผู้ที่รับมาขายต้องเพิ่มราคาตาม แม้ว่าเจ้าของร้านนี้จะมีฟาร์มไก่เป็นของตัวเอง แต่สินค้าก็ยังไม่เพียงพอขาย จนต้องรับจากพ่อค้าคนกลางด้วย ยอมรับว่าไข่ไก่มีราคาสูงมาก ซึ่งพยายามที่จะขายให้กับทุกคน แต่บางครั้งก็จำเป็นที่จะต้องเก็บไว้ให้กับลูกค้าประจำ เนื่องจากเริ่มมีลูกค้าบางคนมาซื้อไปกักตุน

ส่วนอีกปัญหาคือเรื่องของการขนส่ง เนื่องจากตอนนี้มีการประกาศใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ทำให้เดินทางขนส่งสินค้าลำบากมากขึ้น

ระหว่างที่สำรวจตลาด ได้สอบถามประชาชนที่มาซื้อไข่ไก่ เราสังเกตได้เลยว่าแต่ละคนที่มาซื้อ ไม่ต่ำกว่าคนละ 2 แผง ซึ่งทุกคนต่างพูดเป็นเสียงเดียวกันว่า ราคาไข่ไก่แพงขึ้นมากกว่าเดิมจนน่าตกใจ แต่ก็จำเป็นต้องซื้อ

บางครอบครัวต้องซื้อไข่ไก่เพื่อนำไปทำขนมขาย บอกว่าหากราคาสูงกว่านี้ก็อาจจำเป็นที่จะต้องยกเลิกทำขนมบางอย่าง ขณะที่ลูกค้าบางส่วนก็บอกว่า แม้ราคาจะแพงแต่ก็จำเป็นที่จะต้องซื้อเอาไว้

ขณะเดียวกัน ตลาดสดบางแห่งในพื้นที่ของกรุงเทพ ก็พบว่าร้านขายส่งไข่ไก่ไม่มีไข่ไก่ขายให้กับลูกค้าแล้ว เหลือแต่เพียงไข่เป็ดและไข่เยี่ยวม้า เช่นที่ ตลาดสดย่านร่มเกล้า เนื่องจากมีประชาชนมาซื้อไข่ไก่จำนวนมาก บางร้านต้องปิดเพราะไม่มีของขาย

ขณะที่ตลาดสดสามย่าน บรรยากาศพ่อค้าขายไข่ขาดตลาด ตลาดสามย่าน จากการสำรวจพบว่า ยังพอมีไข่ไก่ขาย แต่ก็ยอมรับว่า ราคาไข่ไก่ วันนี้ปรับขึ้น ส่วนตัวมองว่าไข่ไก่ยังไม่ถึงกับขาดตลาด เพียงแต่ความต้องการซื้อเพิ่มมากขึ้น

จากที่สำรวจมาหลายตลาดและได้พูดคุยกับพ่อค้าแม่ค้า พบว่าราคาของไข่ไก่เพิ่มสูงขึ้นทุกวัน จนตอนนี้ลูกค้าบางส่วนหันมาซื้อไข่เป็ดแทน ซึ่งทางหน่วยงานที่เกี่ยวข้องก็ออกมาชี้แจงประชาชน และขออย่ากักตุนสินค้า เพราะจะทำให้ขาดตลาด

ตลอดทั้งวันที่เรามาสำรวจที่ตลาดสี่มุมเมือง ก็พบว่ามีรถขนส่งไข่ไก่มาส่งที่ร้านค้าอย่างต่อเนื่อง แต่ปริมาณไม่มาก ซึ่งทันทีที่ร้านเปิดขายไข่ไก่ ก็ใช้เวลาไม่นาน ขายหมด จากนั้นจะปิดร้านเอาไว้ รอจนกว่าไข่ไก่รอบใหม่จะมาลง ซึ่งปกติจะเปิดขายตลอด 24 ชั่วโมง