เจาะประเด็นข่าวค่ำ

สธ.เผยผู้ป่วยโควิด-19 ติดเชื้อใหม่ 111 คน ยอดสะสม 1,045 คน

นายแพทย์อนุพงศ์ สุจริยากุล ผู้ทรงคุณวุฒิ กรมควบคุมโรค แถลงข่าวสถานการณ์แพร่ระบาดโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ หรือโควิด-19 ยืนยันรายใหม่ 111 คน ทำให้ยอดผู้ป่วยสะสมอยู่ที่ 1,045 คน รักษาหายกลับบ้านแล้ว 88 คน รักษาตัว 953 คน โดยมีทั้งอาการน้อยและอาการปานกลาง เสียชีวิต 4 คน แบ่งกลุ่มผู้ติดเชื้อออกเป็น 3 กลุ่ม ดังนี้

กลุ่มที่ 1 มีประวัติสัมผัส และ ไปสถานที่การแพร่ระบาด จำนวน 29 คน ติดเชื้อที่สนามมวย 6 คน ติดเชื้อจากสถานบันเทิง 3 คน ผู้ป่วยจากการสัมผัสใกล้ชิดกับผู้ป่วยเดิม 19 คน และร่วมพิธีทางศาสนามาเลเซีย 1 คน

กลุ่มที่ 2 ผู้ป่วยใหม่ จำนวน 19 คน เป็นผู้เดินทางมาจากต่างประเทศ 6 คน (ชาวไทย 5 คน ชาวอเมริกัน 1 คน) ทำงาน อาศัยอยู่ในพื้นที่แออัด และต้องสัมผัสใกล้ชิดกับชาวต่างชาติ 9 คน โดยเป็นผู้ที่ทำงานในสถานบันเทิง ขับรถสาธารณะ พนักงานโรงแรม พนักงานร้านนวด และพนักงานบริษัท แพทย์ 3 คน และผู้ป่วยปอดอักเสบไม่ทราบสาเหตุ 1 คน

และกลุ่มที่ 3 ยืนยันผลติดเชื้อและรอสอบสวนโรค 63 คน

ล่าสุด นายแพทย์อัษฎางค์ รวยอาจิณ รองอธิบดีกรมควบคุมโรค เปิดเผยถึงกรณีกระแสข่าวว่ามีผู้บริหารโรงพยาบาลติดโควิด-19 ว่า ยอมรับว่า นายแพทย์นำพล แดนพิพัฒน์ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลสมุทรปราการ ป่วยโควิด-19 โดยผลการตรวจยืนยันทางห้องปฏิบัติการทางวิทยาศาสตร์เพิ่งออกมาเมื่อช่วงเช้า (26 มี.ค.) ขณะนี้อยู่ระหว่างการสอบสวนโรค เพราะยังไม่แน่ชัดว่า สาเหตุการติดเชื้อมาจากสถานที่ใด เนื่องจากเป็นฝ่ายบริหาร และมีการประชุมในหลายสถานที่ ส่วนผู้สัมผัสใกล้ชิดที่เกี่ยวข้องอยู่ระหว่างการสอบสวน เบื้องต้น ให้คนที่เกี่ยวข้องกักตัวเองสังเกตอาการ 14 วัน แล้ว