เจาะประเด็นข่าวค่ำ

เรือคลองแสนแสบประกาศ! หยุดให้บริการชั่วคราว เลี่ยงโควิด-19 เริ่ม 27 มี.ค.นี้

วันนี้บริษัท ครอบครัวขนส่งฯ ซึ่งให้บริการเรือคลองแสนแสบ ออกประกาศว่า ด้วยเกิดสถานการณ์โรคระบาดโควิด-19 เพื่อความปลอดภัยของผู้โดยสารทุกท่าน บริษัทครอบครัวขนส่ง ขอหยุดเดินเรือชั่วคราว ตั้งแต่วันศุกร์ที่ 27 มีนาคม 2563 เป็นต้นไป จนกว่าสถานการณ์จะเข้าสู่ภาวะปกติ จึงเริ่มเดินเรือบริการท่านผู้โดยสารเหมือนเดิม โดยการหยุดเดินเรือชั่วคราวในครั้งนี้ เพื่อประโยชน์ของสาธารณะ และประเทศชาติ จึงเรียนมาเพื่อทราบโดยทั่วกัน

โดยบรรยากาศที่ท่าเรือคลองแสนแสบที่ท่าวัดศรีบุญเรือง ค่อนข้างเงียบเหงา เรือแต่ละลำมีผู้โดยสารบางตา ส่วนที่ท่าเรือซึ่งเดิมมีผู้โดยสารมารอขึ้นที่ท่านี้จำนวนมาก เนื่องจากเป็นท่าต้นสาย แต่ปัจจุบันมีเพียงพนักงานจับกลุ่มพูดคุยกันอย่างเงียบเหงา

นายเชาวลิต เมธยะประภาส กรรมการผู้จัดการ บริษัท ครอบครัวขนส่ง (2002) จำกัด ผู้ให้บริการเดินเรือคลองแสนแสบ เปิดเผยว่า ก่อนหน้านี้การให้บริการของเรือคลองแสนแสบ เน้นมาตรการ “Social Distancing” หรือการเว้นระยะห่าง แม้จะมีผู้ใช้บริการลดลง แต่มีการวิ่งเรือตามปกติ เพื่อไม่ให้มีการเบียดเสียด และไม่ให้ผู้โดยสารยืนบนเรือเหมือนก่อนหน้านี้ หากมีผู้โดยสารยืนจะมีพนักงานคอยเตือน

ในส่วนของพนักงานและลูกจ้าง ได้มีการตรวจวัดอุณหภูมิทุกวัน เพื่อให้มั่นใจว่า มีสุขภาพแข็งแรง และตามท่าเรือที่มีคนใช้บริการเป็นจำนวนมาก ได้ตั้งเจลแอลกอฮอล์ล้างมือ

ส่วนวันพรุ่งนี้ (27 มี.ค.) ซึ่งเป็นวันหยุดให้บริการวันแรก จากนั้นเวลา 22.00 น. กองทัพบกจะเข้ามาฉีดแอลกอฮอล์ฆ่าเชื้อโรคในทุกท่าเรือที่ให้บริการ เพื่อสร้างความมั่นใจว่า ทุกท่าเรือสะอาดปลอดภัย

ด้าน นายเจริญพร เจริญธรรม กรรมการผู้จัดการ บริษัท เรือด่วนเจ้าพระยา จำกัด ผู้ให้บริการเรือโดยสารในแม่น้ำเจ้าพระยา เส้นทางปากเกร็ด จังหวัดนนทบุรี ถึงราษฎร์บูรณะ เปิดเผยว่า บริษัทจะหยุดให้บริการเรือโดยสารเป็นการชั่วคราว ตั้งแต่เสาร์ที่ 28 มีนาคม ถึง วันพฤหัสบดีที่ 30 เมษายนนี้ เพื่อความปลอดภัยของผู้โดยสารและเพื่อลดการเดินทาง แก้ไขการระบาดของโรคโควิด-19 และเพื่อส่งเสริมมาตรการของรัฐบาลที่ให้ประชาชนอยู่บ้าน หากสถานการณ์คลี่คลายเร็ว ก็จะกลับมาเปิดให้บริการเร็วกว่าที่กำหนดไว้