สนามข่าว 7 สี

เร่งล่ามิจฉาชีพ ปลอมตัวเป็นเจ้าของที่ดินไปทำนิติกรรม จ.อุบลราชธานี

ข่าวนี้นำมาเตือนผู้ที่นำโฉนดที่ดินไปฝากนายหน้าขาย หรือจำนอง อาจจะไปเจอแก๊งมิจฉาชีพที่ปลอมตัวเป็นเจ้าของที่ดินตบตาเจ้าหน้าที่ แล้วไปทำโฉนด ไปทำนิติกรรมขายฝากให้บุคคลอื่น โดยที่เจ้าของที่ดินตัวจริงไม่รู้ตัว ส่วนคนที่ซื้อไปก็กลัวว่าจะถูกหลอกเอาเงินไปด้วย

เรื่องนี้เกิดขึ้นที่จังหวัดอุบลราชธานี จ่าสิบโท เกียรติยศ ภูกองชนะ ข้าราชการทหารค่ายทหารแห่งหนึ่ง ได้ไปแจ้งความไว้ที่ สภ.วารินชำราบ เพื่อดำเนินคดีกับคู่กรณี คือ นางพุทธชาติ เขตเจริญ หรือนางหมี ที่มีอาชีพรับฝากขาย-จำนองที่ดิน

ผู้เสียหาย เล่าว่า เมื่อต้นเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา เขาต้องการเงินสด 80,000 บาท เพื่อใช้ปรับปรุงร้านอาหาร และมีเพื่อนได้แนะนำให้รู้จักกับนางพุทธชาติ กระทั่งได้ตกลงรับจำนองโฉนดที่ดิน เนื้อที่ประมาณ 3 งาน ซึ่งเป็นของนางวัชรภรณ์ ภูกองชนะ ผู้เป็นแม่ โดยนัดหมายวางเงินมัดจำ พร้อมหลักฐานบัตรประชาชนฉบับจริงของนางวัชราภรณ์ รวมถึงโฉนดที่ดินฉบับจริง เป็นการค้ำประกันเงินกู้ และนัดรับเงิน 2 ครั้ง วันที่ 16 และ 18 กุมภาพันธ์

หลังจากนั้น เขาจะไปขอกู้เงินสหกรณ์ออมทรัพย์ จึงได้นำสำเนาโฉนดที่ดิน (ที่ไปจำนองกับนางพุทธชาติ ก่อนหน้านี้) ไปติดต่อประเมินราคา ที่สำนักงานที่ดินจังหวัดอุบลราชธานี สาขาวารินชำราบ แต่เจ้าหน้าที่กลับแจ้งว่า ที่ดินแปลงนี้ถูกขายฝากเป็นชื่อของคนอื่นแล้ว จึงรีบไปแจ้งความทันที

จากการสอบสวนทราบว่า นางพุทธชาติ ที่เป็นนายหน้า นำโฉนดที่ดินดังกล่าวไปจดจำนองฝากขายที่สำนักงานที่ดินฯ โดยให้หญิงคนหนึ่งชื่อ นางอึ่ง (ไม่ทราบชื่อจริง) ซึ่งมีรูปร่างหน้าตาคล้ายกับนางวัชราภรณ์ แม่ของผู้เสียหาย ปลอมตัวเป็นนางวัชราภรณ์ แล้วไปเซ็นทำนิติกรรมขายฝากต่อหน้าเจ้าพนักงานที่ดินให้กับผู้ซื้อ คือ นางสุนีย์ แซ่ตั้ง เป็นเงิน 300,000 บาท โดยมีพยานเป็นชาย 1 คน และหญิงอีก 1 คน ซึ่งก็มีหลักฐานเป็นภาพถ่ายขณะที่ นางสุนีย์ มอบเงินให้กับนางอึ่ง ซึ่งปลอมตัวเป็นแม่ของผู้เสียหายด้วย

ผู้สื่อข่าวสนามข่าว 7 สี ไปตรวจสอบที่สำนักงานที่ดินจังหวัดอุบลราชธานี สาขาวารินชำราบ ทราบว่า ขณะนี้พนักงานสอบสวนได้ทำหนังสือแจ้งอายัดที่ดินแปลงดังกล่าวแล้ว โดยเจ้าหน้าที่ระบุว่าในวันที่ทำนิติกรรม ไม่มีอะไรผิดสังเกต เพราะบัตรประชาชนของเจ้าของที่ดินก็เป็นตัวจริง ตรวจสอบฐานข้อมูลแล้วถูกต้อง และคนในภาพกับตัวจริงก็คล้าย ๆ กัน ไม่มีอะไรผิดสังเกต

ไปฟังอีกฝ่ายหนึ่ง นางสุนีย์ แซ่ตั้ง ผู้รับซื้อฝากที่ดิน เปิดเผยว่า นางพุทธชาติ ได้มาขอร้องให้ช่วยเหลือ อ้างว่ามีเรื่องเดือดร้อน ต้องการเงิน 300,000 บาท โดยนำโฉนดที่ดินแปลงหนึ่งพร้อมสิ่งปลูกสร้างมาขายฝาก ตอนแรกเธอไม่ยินยอม แต่นางพุทธชาติ พูดหว่านล้อมให้ดูน่าสงสาร จึงตกลงและไปดูที่ดินด้วยกัน แต่ขณะพาไปดูที่ดิน นางพุทธชาติกลับไม่ให้เธอลงจากรถ อ้างว่ากลัวเจ้าของที่จะอาย แต่ตอนนั้นก็ไม่ได้ติดใจอะไร

เมื่อถึงวันไปโอนที่ดิน ได้พบกับเจ้าของที่ดิน (ตอนนั้นคิดว่าเป็นตัวจริง) นางพุทธชาติ พร้อมพวกอีก 2 คน ได้ทำนิติกรรมไปตามขั้นตอน และจ่ายเงินไป 300,000 บาท ต่อหน้าเจ้าพนักงาน ไม่กี่วันต่อมามีหมายศาลมาถึงที่บ้าน ระบุว่า การซื้อขายไม่ถูกต้องและมีการปลอมแปลงเอกสาร เธอจึงมารู้ความจริงทีหลังว่า เจ้าของที่ดินเป็นตัวปลอม แต่โดยส่วนตัวแล้วเธอยังเคลือบแคลงสงสัยหลายอย่าง โดยเฉพาะเจ้าของที่ดินนำเอกสารฉบับจริง ทั้งโฉนดที่ดิน และบัตรประชาชน ไปให้กับนางพุทธชาติไว้ได้อย่างไร ทั้งนี้ เธอได้ไปแจ้งความให้ดำเนินคดีกับนางพุทธชาติ และพวกแล้ว และวอนขอให้ตำรวจรีบสืบหาความจริงโดยเร็ว พร้อมยืนยันจะดำเนินคดีกับคนผิดให้ถึงที่สุด

เบื้องต้น ตำรวจ สภ.วารินชำราบ ได้ออกหมายเรียก นางพุทธชาติ เพื่อมาเจรจาไกล่เกลี่ยกับผู้เสียหายทั้งสองฝ่ายแล้ว แต่นางพุทธชาติไม่ได้เดินทางมา จากนี้ตำรวจจะออกหมายจับ เพื่อดำเนินการตามขั้นตอนของกฎหมายต่อไป