สนามข่าว 7 สี

กระทรวงพาณิชย์ ห้ามส่งออกไข่ไก่ 7 วัน หลังราคาพุ่ง

ไข่ไก่ปรับขึ้นรายวัน เมื่อวันก่อนขึ้นฟองละ 20 สตางค์ไปแล้ว เมื่อวานขึ้นอีกฟองละ 10 สตางค์ กระทั่งกระทรวงพาณิชย์ ต้องออกคำสั่งควบคุมราคาไข่ไก่ และห้ามส่งออกไข่ไก่ไปต่างประเทศเป็นเวลา 7 วัน โดยมีผลแล้วตั้งแต่เมื่อวานนี้

ทีมข่าวลงพื้นที่สำรวจการจับจ่ายสินค้าในตลาดสด พบว่าไม่ใช่เพียงประชาชนอย่างเรา ๆ หนักใจ หาซื้อไข่ไก่ไม่ได้ แม่ค้าพ่อค้าก็หนักใจเหมือนกัน ไม่รู้ไข่ไก่หายไปไหน ราคาขยับขึ้นก็เท่านั้น ไม่มีของจะขาย

มาดูมาตรการเร่งด่วนจากภาครัฐกันบ้าง นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ ออกประกาศควบคุมราคาจำหน่ายไข่ไก่ มีผลแล้วเมื่อวานนี้ โดยราคาขายเฉลี่ยอยู่ที่ 3.30-3.50 บาทต่อฟอง หากขายเกินราคา หรือค้ากำไรเกินควร จะถูกดำเนินคดี โทษหนักทั้งจำคุกและปรับ ซึ่งได้มีการดำเนินคดีผู้ค้าไข่ไก่เกินราคาแล้ว จึงขอความร่วมมือผู้ค้าปฏิบัติตามกฎหมายอย่างเคร่งครัด ทั้งนี้ได้ออกประกาศห้ามส่งออกไข่ไก่ไปต่างประเทศ 7 วัน และขยายเวลาห้ามส่งออกได้ตามสถานการณ์ความจำเป็นอีกด้วย

ด้าน นายมาโนช ชูทับทิม นายกสมาคมผู้เลี้ยงไก่ไข่ ปฏิเสธข่าวเกษตรกรแอบนำไข่ไก่ไปขายให้ต่างประเทศ แผงละ 200 บาท ไม่ใช่เรื่องจริง ซึ่งการส่งออกไข่ไก่เป็นไปตามคำสั่งซื้อล่วงหน้า

ทั้งนี้ ปัญหาราคาพุ่ง น่าจะเกิดจากการปั่นราคาของผู้ค้าคนกลาง รวมทั้งการกักตุนไข่ไก่ของประชาชนแบบที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน