สนามข่าว 7 สี

เงินช่วยเหลือ 5,000 บาท รับผ่านบัญชี-พร้อมเพย์ ที่ลงทะเบียนไว้เท่านั้น

เมื่อวานนี้เกิดอะไรขึ้นไม่ทราบได้ ประชาชนต่างจังหวัดหลายคนไปต่อคิวรอที่ธนาคารออมสิน เพื่อขอรับเงินช่วยเหลือ 5,000 บาท ตามนโยบายรัฐบาล ซึ่งย้ำกันอีกทีว่า หากจะได้รับเงินช่วยเหลือ ต้องลงทะเบียนเป็นผู้ได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ที่จะเปิดลงทะเบียนในวันเสาร์นี้ก่อน ซึ่งเงินช่วยเหลือจะโอนผ่านระบบพร้อมเพย์ หรือบัญชีธนาคารเท่านั้น

หลังประชาชนออกไปต่อคิวยาว เมื่อเจ้าหน้าที่ไปถาม ได้รับคำตอบว่ามารอรับเงินช่วยเหลือคนละ 5,000 บาท บางคนบอกเป็นผู้มีรายได้น้อย บางคนบอกตกงาน กระทั่งเรื่องนี้ นายอุตตม สาวนายน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง ชี้แจงรายละเอียดการรับเงินเยียวยาผลกระทบจากการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 คนละ 5,000 บาท โดยประชาชนทุกอาชีพที่อยู่นอกระบบประกันสังคม, ผู้ประกันตน ที่ยังจ่ายเงินประกันสังคมไม่ครบ 6 เดือน แล้วตกงานก่อน ก็จะได้รับการช่วยเหลือ โดยไม่จำกัดจำนวนผู้ลงทะเบียน ซึ่งคาดว่าจะมีผู้ลงทะเบียนกว่า 3 ล้านคน

โดยต้องลงทะเบียนผ่าน www.เราไม่ทิ้งกัน.com และควรกรอกข้อมูลให้ละเอียด หากไม่มีข้อมูลนายจ้าง ให้ใส่เหตุผลที่ตกงาน ส่วนเงินช่วยเหลือจะถูกโอนเข้าระบบพร้อมเพย์ หรือบัญชีธนาคารที่ลงทะเบียนไว้เท่านั้น ไม่ต้องไปรอตามธนาคาร เพื่อป้องกันการติดเชื้อโรคโควิด-19 ในช่วงนี้ด้วย โดยเจ้าหน้าที่จะดำเนินการตรวจเอกสาร เมื่อตรวจแล้วเสร็จจะโอนเงินได้ภายใน 7 วันทำการ

ส่วนเกษตรกรที่ได้รับผลกระทบให้ลงทะเบียนมาก่อน เพราะอาจได้รับเงิน 2 ทาง ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับความเดือดร้อน ซึ่งจะพิจารณาเป็นรายกรณีไป และไม่ว่าจะถือบัตรสวัสดิการแห่งรัฐหรือไม่ ก็ได้รับสิทธิเท่าเทียมกัน

ด้านธนาคารกรุงไทย ยืนยันระบบลงทะเบียนพร้อมแล้ว รองรับการลงทะเบียนได้ 58,000 ครั้งต่อวินาที สูงที่สุดที่เคยทำมา เริ่มเปิดลงทะเบียน 18.00 น. ของวันเสาร์ที่ 28 มีนาคมนี้ ย้ำไม่ต้องแย่งกันลงทะเบียน เพราะไม่มีกำหนดปิดลงทะเบียน หรือสามารถลงได้เรื่อย ๆ