สนามข่าว 7 สี

อนุทิน อัดคลิปขอโทษแพทย์-พยาบาล ยันไม่มีเจตนาตำหนิใคร

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ออกมาปฏิเสธ ไม่ได้ตำหนิแพทย์ป่วยโควิด-19 จากการทำงาน แต่ตำหนิบุคลากรแพทย์ที่ติดเชื้อจากการสังสรรค์ เผยเตรียมมาตรการป้องกันความเสี่ยงไว้ให้แล้ว

หลังจากมีบุคลากรทางการแพทย์ติดเชื้อโควิด-19 ผู้สื่อข่าวจึงสอบถามไปยัง นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ว่ามีมาตรการป้องกันและดูแลบุคลากรทางการแพทย์อย่างไรบ้าง ทำให้ นายอนุทิน ตำหนิแพทย์ที่ติดเชื้อโควิด-19 ว่าเป็นบุคลากรทางการแพทย์แต่ไม่ดูแลตัวเองให้ดี แล้วยังมาทำงาน ทำให้เจ้าหน้าที่ท่านอื่น ๆ ต้องถูกกักตัว เสียกำลัง ขาดบุคลากรที่จะมาทำงานให้ประชาชนไปด้วย และขอเตือนบุคลากรทางการแพทย์ทุกคนว่าในฐานะที่เป็นข้าราชการกระทรวงสาธารณสุข ต้องปฏิบัติเป็นตัวอย่างแก่ประชาชน

คำพูดนี้ทำให้เกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์อย่างร้อนแรงในโลกสังคมออนไลน์ แฮชแท็กอนุทิน ติดเทรนด์ทวิตเตอร์ในเวลาอันรวดเร็ว รวมไปถึงมีการล่ารายชื่อเรียกร้องให้ นายอนุทิน ชาญวีรกูล ลาออกจากตำแหน่งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุขโดยทันที

จากนั้นเวลาผ่านไปเพียงไม่กี่ชั่วโมง นายอนุทิน ชาญวีรกูล ได้อัดคลิปวิดีโอขอโทษ ความยาวประมาณ 3 นาที โดยระบุว่าตนเพียงต้องการจะสื่อสารว่ามีบุคลากรแพทย์บางคนที่ไม่ได้ติดเชื้อโควิด-19 จากการรักษาคนไข้ แต่ติดมาจากการสังสรรค์ ตามที่ได้รับรายงานมาเท่านั้น ไม่ได้ต้องการตำหนิใครทั้งสิ้น และชื่นชมทุกคนที่ร่วมกันต่อสู้กับการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 การสื่อสารดังกล่าวอาจสร้างความเข้าใจคลาดเคลื่อน ซึ่งทั้งหมดนี้เกิดจากความกดดันในช่วงเวลานี้ที่ตนเองทำงานอย่างหนัก เพื่อจัดหาอุปกรณ์การแพทย์ไปยังโรงพยาบาลต่าง ๆ ให้มีเพียงพอรับมือกับการระบาดของโรคโควิด-19