สนามข่าว 7 สี

เพิ่มอีก 5 ด่าน คัดกรองคนเดินทาง

เมื่อวานนี้ เจ้าหน้าที่ตั้งด่านคัดกรองโควิด-19 ไป 7 จุด ก็ปรากฏว่าแต่ละจุดมีปัญหามากบ้างน้อยบ้าง เพราะเป็นช่วงที่จะให้ประชาชนปรับตัว วันนี้เจ้าหน้าที่ตัดสินใจเพิ่มด่านตรวจเส้นทางเข้า-ออก กรุงเทพมหานคร อีก 5 จุด ซึ่งเป็นผลที่ได้จากการพิจารณาประเมินสถานการณ์ร่วมกับทางกรุงเทพมหานคร

โดยด่านตรวจที่จะตั้งเพิ่มเติมทั้ง 5 จุด อยู่บนถนนเพชรเกษม, ถนนบางนา-ตราด, ทางยกระดับบูรพาวิถี ด่านบางจาก ขาเข้า, ถนนวิภาวดีรังสิต บริเวณหน้าคลังประตูสินค้า ประตู 7 และบนทางยกระดับดอนเมืองโทลล์เวย์ ด่านดอนเมือง ขาเข้า ซึ่งเริ่มต้นคัดกรองประชาชนที่จะเดินทางตั้งแต่ 08.00 น.ของวันนี้

พลตำรวจโท ปิยะ อุทาโย ในฐานะโฆษกศูนย์แก้ไขสถานการณ์โควิด-19 สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ระบุว่า นอกจากทั้ง 5 จุดนี้ ก็ยังอาจมีการตั้งจุดคัดกรองอีกหลายแห่ง ซึ่งจะพิจารณาไปตามสถานการณ์การแพร่ระบาดในแต่ละวัน ส่วนในการปฏิบัติของแต่ละจุดคัดกรอง จะมีตำรวจ เจ้าหน้าที่สาธารณสุข ฝ่ายปกครอง จิตอาสา ร่วมกันตรวจสอบว่าบุคคลที่ผ่านจุดคัดกรองนั้น ยังอยู่ระหว่างการกักตัวเองหรือไม่ ในรถนั่งเบียดเสียดกันหรือไม่ พร้อมกับซักถามข้อมูลผู้เดินทาง วัดไข้ หากพบว่ามีผู้ใดที่พบอุณหภูมิเกิน 37.5 องศาเซลเซียส จะนำตัวเข้ากระบวนการคัดกรอง ซึ่งต้องขอความร่วมมือให้ประชาชนพกบัตรประชาชนติดตัวไว้ด้วย

เรื่องดังกล่าว พลตำรวจโท ภัคพงศ์ พงษ์เภตรา ผู้บัญชาการตำรวจนครบาล เปิดเผยว่า การตั้งด่านตรวจดังกล่าว ในระยะแรกจะเน้นการสร้างความรับรู้ให้ประชาชนได้เกิดการปรับตัว ก่อนจะใช้มาตรการตรวจสอบให้เข้มข้นมากขึ้น

ขณะที่พลตำรวจเอก จักรทิพย์ ชัยจินดา ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ซึ่งไปตรวจการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่ประจำด่านตรวจบริเวณสถานีรถไฟฟ้า สถานี BTS แบริ่ง ได้นำหน้ากากอนามัย, เจลแอลกอฮอล์ล้างมือ, ถุงมือ ไปมอบให้เจ้าหน้าที่ที่ปฏิบัติงาน เพื่อใช้ในการป้องกันตนเองระหว่างการปฏิบัติหน้าที่

โดย ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ยอมรับว่ายังมีปัญหาอุปสรรคบางอย่างที่เจ้าหน้าที่ยังไม่เข้าใจในการปฏิบัติงาน จึงได้ให้คำแนะนำในการปฏิบัติให้ถูกต้องไปแล้ว โดยจะเน้นในเรื่องของความสะดวกและความปลอดภัยของประชาชนเป็นหลัก ซึ่งประชาชนส่วนใหญ่ก็ให้ความร่วมมือด้วยดี แต่จะมีการปรับแผนทุกวันตามสถานการณ์ ซึ่งก็อาจทำให้ผู้ที่สัญจรผ่านไปมา ไม่ได้รับความสะดวกบ้าง แต่เชื่อว่าประชาชนส่วนใหญ่เข้าใจ และพร้อมให้ความร่วมมือกับเจ้าหน้าที่