เช้าข่าว 7 สี

ศบค.ขอประเมิน 7 วันนี้ ก่อนพิจารณาปิดเมือง-ปิดประเทศ

ที่ประชุม ศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด-19 (ศบค.) นัดแรกที่มีนายกรัฐมนตรี ในฐานะ ผู้อำนวยการเป็นประธานเมื่อวานนี้ ที่ได้ออก 16 ข้อกำหนดตาม พ.ร.ก.ฉุกเฉิน เพื่อรับมือการแพร่ระบาด

ได้ชี้แจงมาตรการสำคัญ คือ การตั้งจุดตรวจจุดคัดกรองผู้ติดเชื้อเพิ่มเป็นกว่า 360 จุดทั่วประเทศ เพื่อป้องกันการแพร่กระจายของเชื้อไปในพื้นที่ต่างๆ

พร้อมกับเตรียมประเมินสถานการณ์ใน 7 วันนี้ หากประชาชนร่วมมืออย่างเคร่งครัด คาดจะมีผู้ติดเชื้อไม่เกิน 2,000 คน แต่ถ้าไม่ปรับเปลี่ยนพฤติกรรม ไม่ร่วมมือหยุดเชื้อเพื่อชาติ จะมีจำนวนผู้ติดเชื้อสูงขึ้นก็จำเป็นต้องหารือมาตรการที่อาจนำไปสู่การปิดเมืองปิดประเทศ

สำหรับการจัดการแข่งขันชกมวยที่เวทีลุมพินี เมื่อวันที่ 6 มีนาคมนั้น พลเอกอภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผู้บัญชาการทหารบก สั่งการให้เจ้ากรมกำลังพลทหารบกตั้งกรรมการสอบสวนและพิจารณาความผิดกำลังพลที่เกี่ยวข้องแล้ว หลังมีการร้องเรียนและวิพากษ์วิจารณ์ว่าการจัดแข่งขันชกมวยวันนั้นกลายเป็น Super Spreader เกิดการระบาดหนักไปทั่วประเทศถึงขั้นวิกฤต

ด้าน นายมานะ นิมิตรมงคล เลขาธิการองค์กรต่อต้านคอร์รัปชันฯ เรียกร้องให้สอบสวนเอาผิดเจ้าหน้าที่รัฐที่ปล่อยให้กระทำขัดมติคณะรัฐมนตรีด้วยการจัดการแข่งขันชกมวย จนเป็นแหล่งแพร่เชื้อและเกิดการระบาดอย่างหนัก