เช้าข่าว 7 สี

ก.พาณิชย์ เชือดขายไข่ไก่เกินราคา จ.นครสวรรค์

แม่ค้าขายไข่ไก่รายหนึ่งถูกเจ้าหน้าที่พาณิชย์จังหวัด จับกุมขณะตั้งแผงขายอยู่ที่ตลาดสดบ่อนไก่ ตำบลปากน้ำโพ อำเภอเมืองนครสวรรค์ แต่กลับแสดงอาการไม่พอใจเจ้าหน้าที่ ไม่ยอมชี้แจงเรื่องของบทลงโทษที่ต้องถูกจำคุก 7 ปี ปรับไม่เกิน 140,000 บาท หรือทั้งจำและปรับ อ้างว่าถูกรวบรัดตัดความให้เซ็นรับผิด แต่ต่อมาตำรวจอธิบายว่าโทษจะหนักหรือเบาเป็นดุลยพินิจของศาลไม่ใช่อำนาจหน้าที่ของตำรวจหรือพาณิชย์

หลังจากที่สงบสติอารมณ์ตัวเองได้ นางกาญจนาก็ยอมรับว่าขายเกินกว่าที่ราคากำหนดจริง แต่มีหลักฐานเป็นใบเสร็จที่สั่งซื้อมาจากหน้าฟาร์มในราคาที่สูงทุกเบอร์ โดยเฉพาะไข่ไก่เบอร์ 0 รับจากหน้าฟาร์มมาขายก็ตกแผงละ 140 บาทแล้ว เมื่อนำมาขายต่อก็ต้องบวกกำไรอีก 15 บาท

แม้จะมีใบเสร็จมายืนยันแต่ตำรวจต้องดำเนินคดีและให้นำหลักฐานไปแสดงต่อศาล เพื่อประกอบการพิจารณา ยิ่งสร้างความไม่พอใจให้กับญาติพี่น้องและจะเดินหน้าเข้าร้องศูนย์ดำรงธรรม เพื่อขอความช่วยเหลือ

มีรายงานจากสำนักงานพาณิชย์ในแต่ละจังหวัดด้วยว่า จากการออกตรวจสอบการขายไข่ไก่ทั่วประเทศเมื่อวานนี้ มีผลการจับกุมผู้ค้าได้อีก 2 ราย

รายแรกเป็นพ่อค้าริมถนนเลียบทางรถไฟ ตำบลในเมือง อำเภอเมืองพิษณุโลก วางขายไข่ไก่คละในราคาแผงละ 140 บาท, รายที่ 2 เป็นพ่อค้าในตลาดฐานเพชร ตำบลบางกะดี อำเภอเมืองปทุมธานี ขายไข่ไก่เบอร์ 0 แผงละ 170 บาท และตรวจค้นภายในร้าน ยังพบว่ามีการกักตุนไว้อีกกว่า 10,000 ฟองด้วย