เช้าข่าว 7 สี

เทียบราคาไข่ไก่แพงจริงหรือไม่

ในมุมของพ่อค้าแม่ค้าในตลาดห้วยขวาง บอกว่าไก่ไข่ไม่ได้ขาดตลาดอย่างที่หลายคนเข้าใจแต่เป็นเพราะว่าลูกค้าซื้อไปกักตุนเพิ่มขึ้น เช่น เคยซื้อครั้งละ 10 ฟอง ก็มาซื้อยกแพง ทำให้ของที่มีอยู่หมดเร็วขึ้น ลูกค้าที่มาช้ากว่าก็ไม่ได้ไข่ไก่ไปเลยทำให้เข้าใจว่าไข่ไก่ขาดตลาด พ่อค้าแม่ค้าจะสั่งเพิ่มจากพ่อค้าคนกลางก็ไม่ได้ เพราะว่าต้องแบ่งให้ผู้ค้ารายย่อยคนอื่นๆ ด้วย แต่ยอมรับว่าช่วงนี้ราคาเพิ่มขึ้นประมาณ ฟองละ 20-30 สตางค์ เพราะเป็นช่วงหน้าร้อนไก่ไม่ค่อยออกไข่ซึ่งก็ถือเป็นเรื่องปกติจึงขอให้ประชาชนอย่าเพิ่มรีบกักตุนสินค้า

ทีมข่าวเราสำรวจราคาไข่ไก่มาเปรียบเทียบให้เห็นกันแบบชัดๆ ว่าตั้งแต่ต้นทาง ราคาหน้าฟาร์มจนมาถึงมือผู้บริโภค ปรับราคาขึ้นมาเท่าไหร่ เริ่มตั้งแต่ราคาหน้าฟาร์ม เราอ้างอิงจากสุนทรฟาร์ม เบอร์ 0 ฟองละ 3 บาท, เบอร์ 1 ฟองละ 2.85 บาท, เบอร์ 2 ฟองละ 2.75 บาท, เบอร์ 3 ฟองละ 2.65 บาท

เมื่อพ่อค้าคนกลางที่ตลาดไท ไปซื้อจากฟาร์มมาขายต่อ เบอร์ 0 ฟองละ 4 บาท, เบอร์ 1 ฟองละ 3.50 บาท, เบอร์ 2 ฟองละ 3.30 บาท, เบอร์ 3 ฟองละ 3 บาท

ผู้ค้ารายย่อยมาขายให้ผู้บริโภค เบอร์ 0 ฟองละ 4.10 บาท, เบอร์ 1 ฟองละ 3.60 บาท, เบอร์ 2 ฟองละ 3.43 บาท, เบอร์ 3 ฟองละ 3.26 บาท

ราคาไข่ไก่จาก 3 แหล่งที่มาที่เรายกมาเป็นตัวอย่างเห็นได้ว่าต้นทุนของผู้บริโภคสูงขึ้น แต่ก็ดูเหมือนจะไม่มากอย่างที่เป็นกังวลหากเราเทียบราคาเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว โดยอ้างอิงจากราคาของกรมการค้าภายใน ปรากฏว่าราคาไข่ไก่ที่มาถึงมือผู้บริโภค ขยับขึ้นฟองละประมาณ 20 -30 สตางค์

คราวนี้หลายคนสงสัยว่าทำไมเรายังเห็นไข่ไก่ที่ราคาแพงมากอยู่ อย่างเช่น เบอร์ 4 ขายฟองละ 4.10 บาท หากซื้อยกแพงคำนวณแล้วราคาจะต้องไม่เกิน 125 บาท แต่กลับขายกันแพงละ 150 – 180 บาทบ้าง เป็นเพราะว่าแต่ละตลาดก็มีปัจจัยแฝงที่แตกต่างกันด้วย อย่างเช่นค่าเช่าแผงค้า ค่าสาธารณูปโภค รวมถึงทำเลที่ตั้งตลาดก็ถือว่าเป็นปัจจัยที่จะทำให้ราคาต่างกันออกไปด้วยเช่นกัน แต่อย่างไรก็ตามทั้งหมดก็ขึ้นอยู่กับว่าผู้บริโภคสะดวกไปเลือกซื้อที่ไหน