เช้าข่าว 7 สี

วางยาเบื่อสุนัขตายรายวัน จ.บุรีรัมย์

สุนัขพันธุ์ไทยและพันธุ์ผสมของชาวบ้านทุ่งสว่าง ตำบลบ้านยาง อำเภอเมืองบุรีรัมย์ ถูกคนใจบาปลอบวางยาเบื่อตายกันแบบรายวัน โดยเมื่อวานนี้มีสุนัขพันธุ์ไทย เพศเมีย 2 ตัว ที่เลี้ยงไว้บริเวณบ้านของ นายสมบัติ ผิวนวล อายุ 66 ปี ถูกวางยาเบื่อตายไปอีก ตัวแรกตายอยู่ข้างบ้านและอีกตัววิ่งไปตายกลางทุ่งนาห่างจากบ้านประมาณ 100 เมตร โดยพบร่องรอยการดิ้นทุรนทุรายก่อนที่จะตาย

ก่อนหน้านี้เมื่อปลายปี 61 มีสุนัขของนายสมบัติ และเพื่อนบ้าน ถูกวางยาเบื่อคราวเดียวตายมากกว่า 10 ตัว และต้นปีนี้ก็มีสุนัขในหมู่บ้านที่ตายไปเกือบ 20 ตัว และมีเพียงไม่กี่ตัวเท่านั้นที่ช่วยได้ทัน โดยลักษณะของการวางยาเบื่อจะค่อยๆ ผสมในปริมาณที่น้อยก่อน หากสุนัขรอดก็จะเพิ่มปริมาณยาให้มากขึ้น

หลังจากนี้จะต้องทำกรงขังและปล่อยให้เป็นเวลา เพื่อให้อยู่ในสายตาตลอด ป้องกันไม่ให้ไปกินยาเบื่ออีก ส่วนทั้ง 2 ตัว ที่ตายไปล่าสุด นายสมบัติตัดสินใจเข้าแจ้งความ เพื่อให้ตำรวจสืบหาตัวคนวางยาแล้ว เชื่อว่าน่าจะเป็นคนในหมู่บ้านเดียวกัน

ยังต้องสลดใจกันต่อกับเรื่องของสุนัข เกิดขึ้นที่วัดโพธิ์ตำนาน อำเภอเมืองพัทลุง ถูกวางยาเบื่อตายเกือบยกวัด รวมทั้งสิ้น 16 ตัว และมีไม่กี่ตัวที่พระนำน้ำมะพร้าวผสมถ่านและเกลือกรอกใส่ปาก ช่วยชีวิตได้ทัน

พระจารึก กิตติธรรมโม พระลูกวัด เล่าให้ฟังว่าช่วงเช้าขณะที่เตรียมตัวจะออกไปบิณฑบาตพร้อมพระรูปอื่นๆ ก็ต้องมาเจอกับสภาพสุนัขที่นอนตายเกลื่อนลานวัดจึงช่วยกันดูว่ามีตัวไหนที่ยังดิ้น เพื่อช่วยเหลือ ส่วนที่ตายได้ให้เด็กวัดขุดหลุมฝังและโทรแจ้งเจ้าหน้าที่ปศุสัตว์ให้ไปตรวจสอบ และยืนยันว่าไม่ได้ตายจากการเกิดโรคระบาดแน่นอน เพราะหากป่วยจะต้องแสดงอาการอย่างน้อย 2-3 วัน

สำหรับการก่อเหตุน่าจะประมาณ 23.00 น. เพราะได้ยินเสียงสุนัขเห่าก่อนที่จะเงียบหายไป เชื่อว่าคนร้ายน่าจะใช้คอไก่ผสมยาเบื่อและโยนให้สุนัขกิน