เช้าข่าว 7 สี

ชาวสวนแตงโมใน จ.สตูล โอด ไม่มีตลาดจำหน่าย

ชาวบ้านในหมู่บ้านบูโบย หมู่ 3 ตำบลแหลมสน อำเภอละงู จังหวัดสตูล ได้ใช้พื้นที่กว่า 450 ไร่ รวมตัวกันปลูกแตงโมส่งขาย โดยขณะนี้กำลังให้ผลผลิต คาดว่าน่าจะออกสู่ตลาดมากถึง 3 - 3.5 ตัน ซึ่ง นายเจ๊ะยาหยา สาเบท ผู้ใหญ่บ้าน บอกว่าแตงโมแหลมสนเป็นแตงโมที่ขึ้นชื่อของจังหวัดสตูล เนื่องจากปลอดสารพิษและมีรสหวาน เนื้อแน่นกรอบอร่อย จึงเป็นที่ต้องการของตลาด เพราะพื้นที่ปลูกเป็นดินชายหาดมีแร่ธาตุสารอาหารจำพวกเปลือกกุ้ง เปลือกหอย หรือซากสัตว์ทะเลทับถมกันอยู่

ส่วนตลาดที่มารับซื้อ ที่ผ่านมาเป็นห้างสรรพสินค้า แต่หลังจากการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ทำให้ห้างสรรพสินค้าถูกสั่งปิดจึงทำให้เข้ามารับซื้อผลผลิตไม่ได้ อีกทั้งแม่ค้าขาประจำที่เข้ามารับซื้อในช่วงนี้ก็กดราคาทำให้ไม่มีตลาดที่จะระบาย จนชาวบ้านไม่สามารถขายได้ ซึ่งขณะนี้ราคาแตงโมที่แม่ค้ามารับซื้อเพียงกิโลกรัมละ 6 บาทเท่านั้น แต่ราคาในท้องตลาดสูงถึงกิโลกรัมละ 13 บาท ทำให้ชาวสวนอยู่ไม่ได้ จึงอยากให้ผู้ที่เกี่ยวข้องเร่งยื่นมือเข้าช่วยเหลือ

ขณะ นายวิฑูรย์ อินทมณี เกษตรจังหวัดสตูล บอกว่าอีกประมาณ 3 สัปดาห์ ผลผลิตแตงโมของจังหวัดสตูล จะเริ่มทยอยออกสู่ตลาดแต่ปัญหาที่เกษตรกรเดือดร้อนขณะนี้ คือไม่มีตลาดรองรับและส่งผลผลิตไปจำหน่าย ซึ่งจะเร่งประสานกับพาณิชย์จังหวัดสตูล เปิดจุดจำหน่าย เพื่อระบายผลผลิตแตงโมช่วยเหลือเกษตรกรในพื้นที่ต่อไป