เช้าข่าว 7 สี

ขายปลาหวานทางออนไลน์ สู้วิกฤตโควิด-19 จ.ประจวบคีรีขันธ์

กลุ่มแม่บ้านเกาะมอญ ตำบลไร่เก่า อำเภอสามร้อยยอด จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ได้รวมตัวกันนำสัตว์น้ำและปลาชนิดต่างๆ ที่หามาได้จากทุ่งสามร้อยยอด นำมาแปรรูปทำปลาหวานส่งขายแทนการนำปลาสดมาขายตามท้องตลาดในชุมชน ทั้งนี้เพื่อเป็นการเพิ่มมูลค่าของสินค้า อีกทั้งยังเป็นการเพิ่มรายได้ให้กับคนในชุมชนอีกทางหนึ่งด้วย

นางปรีณาวรรณ บุญมา หนึ่งในสมาชิกทำปลาหวาน บอกว่ามีอาชีพเลี้ยงกุ้งกุลาดำ กุ้งขาวและกุ้งก้ามกราม แต่ประสบปัญหาราคาสินค้าทางเกษตรตกต่ำ จึงหันมาใช้เวลาว่างทำปลาหวานขายเป็นอาชีพเสริม โดยออกไปหาปลานิล ปลาช่อน ปลาดุก ปลาไหลและปลาชะโด ตามแหล่งน้ำในทุ่งสามร้อยยอด ส่วนปลาที่มีเนื้อมันเละ และปลาที่เลี้ยงในบ่อกุ้งไม่นำมาใช้ เพราะมีกลิ่นของอาหารกุ้ง จึงต้องใช้ปลาจากธรรมชาติเท่านั้น

ขั้นตอนการทำจะนำปลามาขอดเกล็ดแล้วล้างทำความสะอาด จากนั้นจะนำไปชั่งกิโล ส่วนผสมประกอบด้วย เนื้อปลา 1 กิโลกรัม น้ำตาลทราย 2.5 กรัม เกลือ 1.5 กรัม ส่วนสมุนไพรจะใส่หรือไม่ใส่ก็ได้ หลังจากนั้นก็นำมาคลุกเคล้ากันจนส่วนผสมละลายเข้ากัน แล้วนำไปใส่ถุงพลาสติกแพ็กใส่ตู้เย็น ถ้าไม่มีตู้เย็นก็เอาใส่ถังน้ำแข็งก็ได้ โดยหมักทิ้งไว้ 2 คืน เพื่อให้น้ำตาล เกลือและสมุนไพรซึมเข้าเนื้อปลาอย่างทั่วถึงแล้วนำออกมาตากแดดส่งขาย

ส่วนราคาขายกิโลกรัมละ 400 บาท ถ้าขายปลีก 2 กรัม 100 บาท แต่ช่วงนี้มีการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ทำให้ได้รับผลกระทบ เพราะประชาชนไม่กล้าออกมาจับจ่ายใช้สอยที่ตลาดเหมือนเมื่อก่อน ทำให้ลูกค้าลดลง รายได้ก็ลดลง จึงหันมาใช้วิธีการขายทางสื่อออนไลน์ ซึ่งเป็นอีกช่องทางหนึ่งที่จะขายของได้ในภาวะวิกฤตนี้ โดยไม่ต้องออกไปอยู่รวมกันที่ตลาด ซึ่งมีผู้คนพลุกพล่าน และได้รับการตอบรับจากลูกค้าเป็นอย่างดี