ข่าวดึก 7HD

ผู้ป่วยโควิด-19 เพิ่มขึ้นอีกหลายจังหวัด

จังหวัดหนองคาย เป็นจังหวัดล่าสุดที่พบผู้ป่วยโควิด-19 เป็นหญิงสาว อายุ 30 ปี ทำงานในสถานบันเทิงที่กรุงเทพมหานคร ก่อนเดินทางกลับบ้านที่อำเภอยางตลาด จังหวัดกาฬสินธุ์ เมื่อวันที่ 16 มีนาคม ซึ่งผู้ป่วยได้อาศัยอยู่ที่จังหวัดกาฬสินธุ์ ถึงวันที่ 23 มีนาคม จากนั้นได้เดินทางมาบ้านสามีที่อำเภอโพนพิสัย จังหวัดหนองคาย แต่มีอาการไข้และปวดเมื่อยตัว จึงเข้าพบแพทย์ที่โรงพยาบาลโพนพิสัย ก่อนจะมีผลตรวจเป็นบวก จากการสอบสวนโรค เจ้าหน้าที่พบกลุ่มเสี่ยงใกล้ชิดที่ต้องกักตัวดูอาการ 14 คน นอกจากนี้ยังพบว่าสถานบันเทิงที่ผู้ป่วยรายนี้ทำงานอยู่มีพนักงานตรวจพบติดป่วยโควิด-19 หลายคน

อีกหนึ่งจังหวัดที่พบผู้ป่วยรายแรกก็คือ จังหวัดชัยภูมิ เป็นนักศึกษาฝึกงานโรงแรมหรูแห่งหนึ่งย่านบางรัก ที่ถูกตรวจพบว่าป่วยโรคโควิด-19 หลังเดินทางกลับมาบ้านเกิดที่ตำบลหนองคอนไท อำเภอภูเขียว เมื่อวันที่ 20 มีนาคมที่ผ่านมา และมีอาการไข้ต่ำๆ จึงเข้าพบแพทย์ที่โรงพยาบาลภูเขียว ก่อนผลแล็บจะยืนยันว่าติดเชื้อเมื่อวานนี้ เจ้าหน้าที่อยู่ระหว่างตรวจสอบว่ารถตู้ที่ผู้ป่วยโดยสารกลับมา คือ คันไหน เพื่อติดตามกลุ่มเสี่ยงมาติดตามอาการ เช่นเดียวกับคนในครอบครัวที่ถูกเจ้าหน้าที่กักตัวแล้วเช่นกัน

จังหวัดอำนาจเจริญ เป็นอีกหนึ่งจังหวัดภาคอีสานที่พบผู้ป่วยโควิด-19 รายแรก เป็นสาวประเภทสองที่เดินทางกลับมาจากกรุงเทพฯ หลังสถานบันเทิงที่ผู้ป่วยรายนี้ทำงานอยู่ย่านสุขุมวิท ปิดให้บริการ จากการสอบสวนโรคพบว่ามีกลุ่มเสี่ยงใกล้ชิดที่เจ้าหน้าที่ต้องกักตัวไว้ดูอาการ ประกอบด้วยพระสงฆ์ที่ผู้ป่วยใส่บาตร 3 รูป แม่และน้องรวมทั้งสิ้น 5 คน

นายสมศักดิ์ จังตระกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่น ประกาศตามหาผู้โดยสารสายการบินไทยสไมล์ เที่ยวบินที่ WE042 จากสนามบินสุวรรณภูมิ ถึงสนามบินขอนแก่น เมื่อวันที่ 20 มีนาคม เวลา 11.00 น. พร้อมกับนักเรียนที่ถูกตรวจพบว่าป่วยโควิด-19 เป็นรายที่ 3 ของจังหวัด หลังเดินทางกลับจากประเทศอังกฤษ โดยเฉพาะผู้โดยสารที่นั่งเก้าอี้แถวที่ 36 ถึงแถวที่ 42 ให้ไปพบแพทย์หรือเจ้าหน้าที่สาธารณสุข โดยด่วน เนื่องจากท่านเป็นกลุ่มเสี่ยงติดโควิด-19

จังหวัดนครราชสีมา พบผู้ป่วยโควิด-19 เพิ่มถึง 4 คน ส่งผลให้มีผู้ป่วยสะสม 11 คน มากที่สุดของภาค เท่ากับจังหวัดอุบลราชธานี ส่วนใหญ่เป็นผู้ป่วยกลุ่มเซียนมวยและสถานบันเทิงที่กรุงเทพฯ แต่ที่น่าตกใจคือ 1 ใน 4 ผู้ป่วยใหม่ มีเด็กหญิงวัย 1 ขวบ 2 เดือน รวมอยู่ด้วย

นอกจากนี้ทางจังหวัดได้ขอให้กลุ่มเสี่ยงต่อไปนี้คือ ผู้ที่ไปสนามไก่ชน อำเภอโนนไทย เมื่อวันที่ 7 มีนาคม ผู้ที่ไปดูมวยตู้ที่ตำบลกุดจิก อำเภอสูงเนิน เมื่อวันที่ 8 มีนาคม ผู้ที่ติดไปใช้บริการธนาคารกรุงไทย สาขาสามแยกปักธงชัย ระหว่างวันที่ 10-12 มีนาคม ให้รีบพบแพทย์เนื่องจากเป็นกลุ่มเสี่ยงติดโรคโควิด-19

ในส่วนของจังหวัดอุบลราชธานี เมื่อวานนี้มีผู้ป่วยสะสม 9 คน วันนี้มีการยืนยันอีก 2 คน ทำให้ขึ้นมาเท่ากันที่ 11 คน แต่รักษาหายแล้ว 4 คน ยังรักษาอยู่ในโรงพยาบาลอีก 7 คน แต่อาการไม่รุนแรงนัก

อีกหนึ่งจังหวัดที่มีกลุ่มเสี่ยงที่ต้องติดตามตัวจำนวนมาก ก็คือ จังหวัดพิษณุโลก หลังจากวันนี้ตรวจพบผู้ป่วยเพิ่มอีก 2 คน รวมผู้ป่วยสะสม 3 คน แต่จากการสอบสวนโรคพบว่ามีกลุ่มเสี่ยงติดโรคโควิด-19 ที่เข้าพบสาธารณสุขจังหวัดพิษณุโลก โดยด่วนได้แก่ ผู้ที่โดยสารสายการบิน Lion Air พิษณุโลก-กรุงเทพฯ เมื่อวันที่ 6 มีนาคม 2563 ผู้ที่โดยสารสายการบิน Lion Air กรุงเทพฯ -พิษณุโลก เมื่อวันที่ 8 มีนาคม 2563 รวมไปถึงผู้ใช้บริการและผู้ประกอบการ ลูกจ้างร้านครัวน่านน้ำ จังหวัดพิษณุโลก เมื่อวันที่ 16 มีนาคม ที่ผ่านมาด้วย

ในพื้นที่ภาคกลาง นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดพระนครศรีอยุธยา เปิดเผยว่าตรวจพบผู้ป่วยโรคโควิด-19 เพิ่มอีก 2 คน คนแรกประกอบอาชีพผู้รับเหมาก่อสร้างในอำเภอบ้านนา จังหวัดนครนายก แต่พักอยู่ในหอพักที่อำเภอวังน้อย จังหวัดพระนครศรีอยุธยา ส่วนรายที่ 2 เป็นพนักงานโรงงานแห่งหนึ่ง ในอำเภอวังน้อย เพิ่งมีอาการไข้ขึ้นและตรวจพบเชื้อ เมื่อวันที่ 24 มีนาคม ที่ผ่านมา ซึ่งผู้ป่วยทั้ง 2 ราย ถูกส่งไปรักษาตัวในโรงพยาบาลที่จังหวัดปทุมธานี ซึ่งแพทย์ได้สั่งกักตัวผู้ใกล้ชิด และเพื่อนร่วมงานของผู้ป่วยทั้ง 2 ราย เพื่อดูอาการเป็นเวลา 14 วันแล้ว

ที่สาธารณสุขจังหวัดสงขลา ประกาศแจ้งประชาชนที่โดยสารรถมินิบัส สาย 4 จากสนามบินหาดใหญ่ เข้าเมืองตัวหาดใหญ่ เมื่อวันที่ 13 มีนาคม 2563 ให้กักตัวดูอาการไปถึงวันที่ 27 มีนาคมนี้ หลังการสอบสวนโรค หนึ่งในผู้ป่วยของจังหวัด ยืนยันว่าได้ขึ้นรถสายดังกล่าว เช่นเดียวกับประชาชนที่ไปออกกำลังกายในสนามกีฬาจิระนคร เมื่อวันที่ 14-15 มีนาคม เวลาประมาณ 16.00 - 19.00 น. ให้กักตัวดูอาการที่บ้านพักจนถึงวันที่ 29 มีนาคม เนื่องจากเป็นผู้ที่อยู่ในกลุ่มใกล้ชิดผู้ป่วยโควิด-19 และอาจรับเชื้อโดยไม่รู้ตัว