ข่าวดึก 7HD

Big Cleaning สวนสาธารณะ 39 แห่งทั่ว กทม.

พลตำรวจเอกอัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร นำจิตอาสา และเจ้าหน้าที่ร่วมกันลงพื้นที่ Big Cleaning ทำความสะอาดสวนสาธารณะขนาดใหญ่ 39 สวน ใน 50 เขต ที่ยังมีประชาชนเดินทางมาออกกำลังกาย โดยได้ทำการฉีดพ่นน้ำยาฆ่าเชื้อบริเวณศาลาพักผ่อน อุปกรณ์ออกกำลังกาย สนามเด็กเล่น โต๊ะ เก้าอี้ ม้านั่ง ลานกีฬา สะพาน รวมถึงพื้นถนนทางเดิน -วิ่ง ออกกำลังกาย และห้องสุขา เพื่อลดความเสี่ยงในการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19

สวนสาธารณะทุกแห่งใน กทม. ยังเปิดให้บริการตามปกติ และยังเปิดให้ประชาชนเข้ามาทำกิจกรรมเดิน-วิ่งออกกำลังกาย พักผ่อนหย่อนใจได้ แต่กิจกรรมที่ทำเป็นกลุ่ม อย่างเช่น เต้นแอโรบิก รำไทเก็ก รวมถึงงดให้บริการเครื่องเล่น เครื่องออกกำลังกายด้วย

การทำความสะอาดในจุดสาธารณะ ทุกสำนักงานเขตจะออกทำอย่างต่อเนื่อง จึงขอให้ประชาชนมั่นใจที่เข้ามาใช้บริการและขอให้ทุกคนล้างมือให้สะอาดอยู่เสมอ

นายกสมาคมมังคุดและทุเรียนส่งออก สั่งกำชับทุกล้งให้พ่นยาฆ่าเชื้อและเฝ้าระวังไม่ให้พนักงานติดเชื้อโควิด-19 หวั่นกระทบส่งออก พร้อมระบุว่าการปิดด่านตามแนวชายแดน เริ่มกระทบต่อราคารับซื้อผลผลิตแล้ว

นายภาณุวัชร์ ไหมแก้ว นายกสมาคมส่งออกทุเรียนมังคุดแห่งประเทศไทย เผยว่าได้สั่งกำชับล้งผลไม้ทุกแห่ง ฉีดพ่นน้ำยาฆ่าเชื้อโรค และให้พนักงานทุกคนดูแลความสะอาดทั้งก่อนและหลังปฏิบัติงานในล้งผลไม้ เนื่องจากช่วงนี้การส่งออกทุเรียนกำลังเข้าสู่ช่วงที่ 2 แล้ว และจะมากที่สุดในช่วงต้นเดือนเมษายน ที่จะถึงนี้ ซึ่งเป็นการออกพร้อมกับมังคุด ซึ่งอาจจะกระทบกับการส่งออกหากพบพนักงานในล้งติดเชื้อ

นอกจากนี้ยังกล่าวว่าช่วงนี้มีคำสั่งปิดด่านชายแดน ยกเว้นด่านเชียงของและการขนส่งสินค้าที่ท่าเรือแหลมฉบังเท่านั้น ทำให้จำนวนสินค้าที่จะส่งออกเริ่มชะงัก ผลผลิตเริ่มล้นตลาดและฉุดราคาต่ำลงแล้ว โดยจากเดิมราคารับซื้อทุเรียนอยู่ที่กิโลกรัมละ 170 บาท ก็เหลือ 130 บาท เช่นเดียวกับราคามังคุดที่กิโลกรัมละ 130 บาท และมีแนวโน้มลดลงต่อเนื่อง