ห้องข่าวภาคเที่ยง

จังหวัดเชียงรายพบผู้ป่วยโรคโควิด-19 เพิ่ม 2 ราย

นายประจญ ปรัชญ์สกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงราย ในฐานะ ประธานคณะกรรมการโรคติดต่อของจังหวัด เผยว่าพบผู้ป่วยโรคโควิด-19 เพิ่มขึ้น เป็นชาย 2 คน ซึ่งทั้งคู่อาศัยอยู่ในเขตอำเภอแม่สาย คนแรกเป็นผู้จัดการสถานบันเทิงในจังหวัดเชียงใหม่ และอีกรายเพิ่งเดินทางกลับมาจากกรุงเทพมหานคร และมีประวัติไปเที่ยวกับเพื่อนที่เพิ่งตรวจพบเชื้อโควิด-19 เช่นกัน โดยขณะนี้ทั้ง 2 คน เข้ารับการรักษาตัวแล้วในโรงพยาบาล ทำให้ขณะนี้ยอดผู้ป่วยสะสมเพิ่มขึ้นเป็น 5 คน มีผู้ที่ต้องสอบสวนโรค 104 คน อาการดีขึ้นกลับบ้านแล้ว 76 คน พักรักษาตัวอยู่โรงพยาบาล 10 คน และสังเกตอาการที่บ้าน 15 คน ล่าสุดเทศบาลตำบลเวียงพางคำ อำเภอแม่สาย นำเจ้าหน้าที่สาธารณสุขและงานป้องกันเข้าทำการฉีดพ่นน้ำยาฆ่าเชื้อภายในบ้านพักของผู้ป่วยทั้ง 2 คน และพื้นที่บริเวณใกล้เคียง พร้อมกับแนะนำให้ญาติเข้าสู่กระบวนกักตัวและรอการตรวจสอบโรคจากทางสาธารณสุขอีกครั้ง

ที่จังหวัดเชียงใหม่ นายเจริญฤทธิ์ สงวนสัตย์ ผู้ว่าราชการจังหวัด เปิดเผยว่าขณะนี้ผู้ป่วยโรคโควิด-19 ในจังหวัดยังอยู่ที่ 15 คน ยังไม่มีผู้ป่วยรายใหม่เพิ่ม แต่ทางจังหวัดยังคงประกาศใช้มาตรการคัดกรอง รวมถึงติดตามเฝ้าดูอาการของประชาชนกลุ่มเสี่ยงอย่างใกล้ชิดพร้อมขอความร่วมมือให้กักตัวอยู่บ้าน

ขณะที่จังหวัดตาก นายอรรษิษฐ์ สัมพันธรัตน์ ผู้ว่าราชการจังหวัด ประกาศเพิ่มเติมว่าขณะนี้พบผู้ป่วยโรคโควิด-19 เพิ่มอีก 1 คน เป็นผู้หญิงอายุ 35 ปี ประกอบธุรกิจร้านอาหารญี่ปุ่นในเมืองนิวยอร์ก ประเทศสหรัฐอเมริกา และเดินทางกลับภูมิลำเนามาก่อนสถานการณ์การระบาดจะรุนแรง โดยไม่แจ้งประวัติการเดินทางให้ผู้นำชุมชนทราบจนอาการป่วยกำเริบ จึงเข้ารักษาตัวอยู่ในโรงพยาบาลประจำจังหวัด ทำให้ยอดผู้ป่วยของจังหวัดเพิ่มขึ้นเป็น 2 คน หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งลงพื้นที่ควบคุมการแพร่ระบาดในกลุ่มผู้สุ่มเสี่ยง