สนามข่าว เสาร์-อาทิตย์

ไฟป่ายังลุกลามสร้างความเสียหายหลายพื้นที่

ปัญหาไฟป่าในจังหวัดเชียงราย ยังคงเกิดขึ้นต่อเนื่อง และรุนแรง โดยเมื่อช่วงบ่ายวานนี้ (27 มี.ค.) ไฟป่าที่ลุกไหม้บนดอยจระเข้ ได้ลุกลามเข้าไปภายในรีสอร์ตแห่งหนึ่ง ในตำบลป่าตึง อำเภอแม่จัน ทำให้อาคารห้องพักจำนวน 23 หลัง และอาคารสำหรับจัดประชุมสัมมนา อีก 1 หลัง ถูกเพลิงไหม้เสียหาย ต้องระดมรถดับเพลิง จากองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นหลายคัน เข้าไปฉีดน้ำดับเพลิง

ขณะที่ฝ่ายปกครองอำเภอแม่จัน พร้อมทีมเหยี่ยวไฟ ราษฎรจิตอาสา ต่างระดมกำลังกันไปช่วยทำแนวกันไฟ เพื่อไม่ให้ลุกลาม เข้าไปบริเวณอาคารอื่นๆ รวมถึงบ้านพักคนงานที่อยู่ใกล้เคียง กระทั่งสามารถควบคุมไฟได้ในช่วงเวลา 21.00 น. คืนที่ผ่านมา ส่วนสาเหตุอยู่ระหว่างการสอบสวน และรอประเมินความเสียหายทั้งหมด เบื้องต้นคาดว่ามีมูลค่าหลายล้านบาท

ส่วนที่จังหวัดเชียงใหม่ เพลิงกำลังโหมลุกไหม้ กองยางรถบรรทุกเก่า ที่อยู่ใกล้กับจุดจ่ายน้ำมันของโรงงานเอกชนแห่งหนึ่ง ในพื้นที่ หมู่ 8 ตำบลแม่โป่ง อำเภอดอยสะเก็ด มีกลุ่มควันสีเทาดำ ลอยขึ้นบนท้องฟ้า และมีกลิ่นเหม็นจากยางรถที่ถูกเผาไหม้ฟุ้งกระจายเป็นบริเวณกว้าง ส่วนสาเหตุเกิดจากไฟป่าที่ลุกลามมาจากเชิงดอยห้วยฮ่องไคร้ ที่อยู่ไม่ไกลจากจุดเกิดเหตุ

เทศบาลตำบลแม่โป่ง และ เทศบาลใกล้เคียง ต่างระดมรถดับเพลิง มาช่วยฉีดน้ำสกัด เพื่อสกัดเปลวเพลิงที่กำลังโหมลุกไหม้อย่างรุนแรง เนื่องจากยางรถเก่าเป็นเชื้อเพลิงอย่างดี อีกทั้งเจ้าหน้าที่ส่วนหนึ่ง ต้องรีบขนย้ายยางรถที่ยังไม่ถูกไฟไหม้ออกนอกพื้นที่ โดยใช้เวลาอยู่นานกว่า 1 ชั่วโมง จึงควบคุมเพลิงไว้ได้ เคราะห์ดีเหตุการณ์นี้เพลิงไม่ลุกลามทำความเสียหายอาคารอื่นๆ ที่อยู่ใกล้เคียงและไม่มีใครได้รับอันตราย

ส่วนที่จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ เกิดเหตุเพลิงไหม้หญ้าแห้ง และต้นธูปฤๅษี เป็นวงกว้าง ที่บริเวณริมถนนเพชรเกษมสายเก่า ปราณบุรี-หัวหิน ตำบลวังก์พง อำเภอปราณบุรี ชาวบ้านจึงรีบแจ้งให้เจ้าหน้าที่นำรถไปควบคุมเพลิง แต่การดับเพลิงเป็นไปด้วยความยากลำบาก เนื่องจากมีลมกระโชกแรง ทำให้เพลิงลุกลาม จนต้องเรียกกำลังเสริม และรถดับเพลิงมาช่วยเพิ่มเติม

แต่ระหว่างที่เจ้าหน้าที่กำลังฉีดน้ำดับเพลิง มีคนขับรถกระบะบรรทุกกระดาษมาเต็มท้ายรถ ขับผ่านจุดที่เกิดเพลิงไหม้ ปรากฏว่า สะเก็ดไฟที่ถูกลมพัดมา ตกลงบนกองกระดาษ จนเกิดเพลิงลุกไหม้ ตอนแรกคนขับรถมองไม่เห็น แต่มีรถยนต์ที่ขับตามมา ตะโกนบอกว่า มีไฟไหม้ที่ท้ายรถ จึงรีบจอดรถ วิ่งหนีเอาตัวรอดออกมาก่อน และพยายามใช้น้ำ จากขวดน้ำดื่มที่มีอยู่ดับไฟที่กำลังลุกไหม้ แต่ก็ดับไม่ได้ เคราะห์ดีมีรถดับเพลิงขับผ่านผ่านมา ช่วยดับได้ ก่อนที่เพลิงจะโหมลุกไหม้รถทั้งคัน

ขณะที่การดับเพลิงที่ไหม้หญ้าแห้ง และต้นธูปฤๅษี ริมถนนเพชรเกษม เจ้าหน้าที่ใช้เวลาฉีดน้ำอยู่นานกว่า 4 ชั่วโมงจึงควบคุมเพลิงไว้ได้